Công dụng củ cà rốt đối với trẻ nhỏ và một số điều cần lưu ý

(Cachhay.net) – Công dụng củ cà rốt đối với trẻ nhỏ các mẹ điều biết, tuy nhiên bạn cần lưu ý vài việc để tránh những sai lầm đáng tiết khi tẩm bổ cho bé với loại củ này.

Trong cà rốt  có rất nhiều chất xơ, protein, nước, sắt, phốt pho, Natri,Vitamin C,B2, B-6, A, K. Trong đó Vitamin A có tác dụng tốt cho võng mạc mắt và giúp tăng thị lực, ngoài ra với chất sắt và Vitamin A trong củ cà rốt có tác dụng phòng và chữa thiếu máu.

cong-dung-cu-ca-rot-doi-voi-tre-nho-va-mot-dieu-can-luu-y
Công dụng củ cà rốt đối với trẻ nhỏ và một số điều cần lưu ý

Công dụng củ cà rốt đối với trẻ nhỏ

Vitamin A là nguồn cung cấp dồi dào có trong củ cà rốt, là một thành phần quan trong cho mắt, nếu thiết hút Vitamin A mắt có thể bị bệnh quáng gà. Cà rốt còn cung cấp thêm canxi và magie giúp tăng cường sức khỏe cho xương.

Với một lượng chất sắt có trong củ cà rót sẽ giúp thúc đấy sản xuất hemoglobin. Còn đối với Vitamin C sẽ giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống nhiễm trùng.

Trong củ cà rốt có rất nhiều chất xơ sẽ giúp ngăn chặn táo bón cho trẻ. Không chỉ ngăn táo bón, loại củ này còn có khả năng khắc phục tiêu chảy do trong củ cà rốt có một lượng chất pectin, chất này khi vào đến đường ruột sẽ trương nở thành dạng keo sẽ làm dịu nhu động ruột nên hạn chế tiêu chảy.

cong-dung-cu-ca-rot-doi-voi-tre-nho-va-mot-dieu-can-luu-y
Công dụng củ cà rốt đối với trẻ nhỏ và một số điều cần lưu ý

Đặc biệt với chất này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn nội sinh phát triển và lấn ác các vi khuẩn ngoại và các vi khuẩn lên men thối ở ruột già. Bạn có thể cho trẻ ăn súp cà rốt vài lần trong ngày để hạn chế tiêu chảy và bú đắp mất nước của trẻ. Tuy nhiên đây là biện pháp thứ cấp không phải là biện pháp chính. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khoa nhi.

Trị giun hiệu quả cho trẻ, trong củ cà rốt có chất lưu huỳnh với khả năng tẩy giun hiệu quả và nhuận tràng. Đồng thời rất giàu các chất Vitamin A, C, B6, khoáng chất, kali, thimine,folic và măng-gan giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn cà rốt.

Cà rốt là một loại thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ, ngay cả những trẻ sơ sinh, chính vì vậy bạn nên cẩn trọng khi cho trẻ ăn loại củ này.

Trong củ cà rốt có rất nhiều Carotene, bạn không nên cho trẻ uống quá nhiều nước ép cà rốt sẽ làm tăng lipit máu, mắt da bị vàng, chán ăn, tinh thần bất ổn, bồn chồn, sợ hãi, quấy khóc liên miên.

cong-dung-cu-ca-rot-doi-voi-tre-nho-va-mot-dieu-can-luu-y-3
Công dụng củ cà rốt đối với trẻ nhỏ và một số điều cần lưu ý

Nitrat có rất nhiều trong củ cà rốt, nếu các mẹ cho con ăn quá nhiều hay cho con ăn từ rất sớm và nhiều sẽ sinh ra chất methemoglobine làm giảm khả năng bù trừ của hệ thống men khử, tăng methemoglobine máu khiến cho cơ thể bị tím tái, khó thở, có thể gây tử vong. Theo các chuyên gia, tốt nhất những món ăn làm từ cà rốt thực sự an toàn sau tháng thứ 5.

Các mẹ chỉ nên cho bén ăn từ 2-3 lần tuần (30-50g/lần ăn). Bạn nên chọn những quả tươi, non, màu đỏ da cam, cạo vỏ chứ không nên gọt sâu vì vitamin và muối khoán điều tập trung nhiều ớ lớp vỏ ngoài.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *