Bảng tương tác thông minh là gì? – Nên mua loại nào?

Hiện nay, trong học tập cũng như trong các cuộc họp, việc tương tác trực tiếp với các dữ liệu hoặc những bài tập sẽ giúp cho công việc cũng như học tập tốt hơn. Chính vì vậy những thiết bị như bảng tương tác thông minh đã ra đời.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường những sản phẩm về bảng tương tác rất đa dạng và có rất nhiều kích thước cũng như tính năng khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Có những loại bảng tương tác chỉ vài chục thậm chỉ cả trăm triệu đồng cho một bộ.

Bảng tương tác thông minh là gì?

Bảng tương tác thông minh là gì? là một loại bảng không chỉ đơn thuần là để viết lên những thông tin cần truyền đạt cho 1 tập thể trong cuộc họp hay lớp học mà loại bảng này còn giúp cho người sử dụng có thể tương tác trực tiếp như một chiếc điện thoại cảm ứng.

Những loại bảng tương tác được sử dụng nhiều trong các lớp học từ mẫu giáo đến cấp 3, thậm chí là trong các trường Đại học. Không chỉ thế những chiếc bảng tương tác còn được sử dụng trong các cuộc họp của Công ty.

Cấu tạo của bảng tương tác thông minh.

Hiện nay có 2 dòng bảng thông minh sử dụng Led và máy chiếu. Những loại bằng Led sẽ có mức giá cao hơn nhưng kích thước lại thấp hơn so với những loại bảng dùng máy chiếu. Trong bài viết này mình chỉ đề cập đến những mẫu bảng tương tác sử dụng máy chiếu.

Bảng tương tác thông minh

Cấu tạo của bảng tương tác thông minh.

Về phần cứng vật lý thì một bộ bảng tương tác thông minh sẽ gồm:

 • Một chiếc bảng cảm ứng có kích thước từ 82 inch, nhưng sử dụng nhiều nhất là dòng 100 inch.
 • Kết hợp với đó là môt chiếc máy chiếu, tùy vào tài chính mà lựa chọn, hình ảnh của máy chiếu càng nét thì khả năng hiển thị ảnh trên bảng càng rõ.
 • Máy tính, đây là một trong 3 thiết bị cần thiết mình vừa kể trên để có thể tạo thành một chiếc bảng tương tác. Chiếc máy tính có nhiệm vụ nhận và xử lý các thao tác người dùng thao tác trên bảng thông minh.
 • Cuối cùng là các linh kiện như cable kết nối giữa máy tính, máy chiếc và bảng tương tác. Phần khung để gắn bảng và máy chiếu lại với nhau.

Ngoài các thiết bị phần cần thì những chiếc bảng tương tác cũng cần phải có phần mềm để nhận dạng các thiết bị, giúp bạn cấu hình và kết nối các thiết bị hoạt động một các hiệu quả. Phần mềm này sẽ được kèm theo khi bạn mua bảng tương tác.

Vậy tại sao nên mua loại bảng tương tác hơn là bảng Led tương tác? những loại bảng này sẽ có độ bền cao hơn, kích thước bảng lớn hơn rất dễ sử dụng trong các không gian phòng có kích thước lớn như hội trường, không bị chói khi ngồi gần bảng, có mức giá phù hợp.

Nói như vậy không phải loại bảng này không có nhược điểm: có kích thước lớn và cần phải lắp đặt nhiều thiết bị khác nhau chiếc bảng mới hoạt động và cũng khó di chuyển hơn. Để làm những việc này cần phải có những kỹ thuật viên có kinh nghiệm lắp đặt và hướng dẫn bạn sử dụng cũng như bảo quản. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của dòng bảng tương tác này.

Những lợi ích khi sử dụng bảng tương tác thông minh.

Với thời đại công nghệ 4.0 để giúp cho các bài giảng trở nên phong phú và cũng giúp cho việc học trở nên dễ dàng, học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn thì không gì bằng để các em tự học và giáo viên chỉ là người hỗ trợ, thì những chiếc bảng tương tác là một công cụ khá hiệu quả trọng việc hỗ trợ giữa giáo viên và học sinh.

Bảng tương tác thông minh

Những lợi ích khi sử dụng bản tương tác thông minh.

Học qua bảng tương tác sẽ kích thích khả năng phát triển ở trẻ, giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn. Đặc biệt là những trẻ ở các lớp mẫu giáo và cấp 1, khi học thông qua loại bảng này sẽ giúp cho trẻ tiếp thu kiến thức tốt, nhớ lâu hơn so với những loại bảng thông thường.

Mặt khác, những chiếc bảng tương tác cũng giúp cho giáo viên có thể sáng tạo ra những bài giảng vô cùng thú vị dành cho trẻ, một phần cũng giúp cho giáo viên nhẹ nhàng hơn trong quá trình giảng dạy sao này. Ngoài ra, sử dụng bảng tương tác trong các cuộc họp cũng giúp cho bạn có thể trình bày một cách dễ dàng và cặn kẽ những kiến thức mà bạn muốn những người khác tiếp thu.

Có thể nói, khi bạn sử dụng những chiếc bản tương tác thông minh sẽ giúp cho việc học cũng như trong các cuộc họp sẽ tốt hơn và cũng là một thiết bị có thể thay thể những loại bảng truyền thống như loại bảng viết bằng phấn, những hạt bụi sẽ không tốt cho phổi của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thay thế những chiếc tivi nhỏ trong lớp.

3 thương hiệu bảng tương tác thông minh được quan tâm nhiều.

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng bảng tương tác với nhiều thương hiệu khác nhau. Dưới đây là những thương hiệu về bảng tương tác thông minh được nhiều khác hàng quan tâm cũng như chất lượng của sản phẩm.

1. Bảng tương tác IQ Board.

Đây được xem là thương hiệu bảng tương tác thông dụng nhất từ trước đến nay. Các thiết kế của IQ Board rất đẹp mắt khả năng kết nối các thiết bị cũng như các tính năng sử dụng rất dễ dàng nên các sản phẩm cũng rất được ưa chuộng.

Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác IQ Board.

Sản phẩm của IQ Board có nhiều kích thước khác nhau từ 60, 80, 82, 96, 100, 112 inch. Trong đó những mẫu có kích thước 82 in được ưa chuộng hiện nay. Trước khi mua bạn cũng cần xem không gian phòng bao nhiêu để lựa chọn cho phù hợp.

Những sản phẩm của IQ Board có mức giá từ 30.000.000 – 50.000.000 đồng, tùy vào kích thước mà có mức giá khác nhau. Mức giá của IQ Board cũng là một trong những lựa chọn đầu tiên của khách hàng khi quyết định mua sản phẩm này.

2. Bảng tương tác Panasonic.

Một thương hiệu cũng rất nổi tiếng về các dòng sản phẩm điện gia dụng. Nay hãng Panasonic cũng phát triển những sản phẩm về bảng tương tác, những sản phẩm của Panasonic cũng được người tiêu dùng đánh giá cao và cũng là sự lựa chọn của khách hàng.

Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác Panasonic.

Các loại bảng tương tác của Panasonic thường chỉ có từ 77 – 86 inch khá nhỏ so với các dòng của IQ Board. Những sản phẩm của Panasonic có khả năng sử dụng các ngón tay để điều khiển như chiếc điện thoại thông minh, sử dụng màn hình Shade và ghi âm.

Tuy nhiên, bảng tương tác thông minh của Panasonic có mức giá khá cao từ 60.000.000 đồng trở lên, nhưng kích thước lại nhỏ hơn so với IQ Board. Trước khi mua, bạn cũng cần phải xem mình có nhu cầu sử dụng những tính năng mở rộng của sản phẩm này không trước khi quyết định.

3. Bảng tương tác đa năng Rio Touch.

Rio Touch một cái tên nghe khá lạ nhưng những sản phẩm của thương hiệu này được thiết kế với những tính năng cũng như khả năng sử dụng rất tuyệt. Sản phẩm có rất nhiều tính năng đặc biệt để bạn hoàn toàn có thể tương tác trực tiếp trên bảng mà không cần phải sử dụng đến keyboard hoặc mouse trên PC.

Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác đa năng Rio Touch.

Cũng có nhiều kích thước từ 82 – 106 inch, nhưng lại thông dụng nhất là mẫu 82 inch. Dòng sản phẩm này có rất nhiều tính năng sử dụng, cũng như tất cả sản phẩm bảng tương tác thông minh khác trên mỗi sản phẩm điều có kèm theo phần mềm sử dụng riêng cho những chiếc bảng đó.

Đa năng thì mức giá cũng khá cao, nếu cần sử dụng những tính năng tương tác trực tiếp trên bản thì bạn có thể tham khảo thêm những mẫu này. Nhưng chỉ sử dụng các tính năng đơn giản thôi thì bạn cũng nên xem và so sánh 2 mẫu bảng của IQ Board và Rio Touch.

5 mẫu bảng tương tác thông minh bạn nên xem qua.

1. Bảng tương tác thông minh IQ Board PS V7 60.

Với bảng tương tác IQ Board PS V7 60 có kích thước chỉ 60 inch, loại bảng này được nhận diện qua drivers IQBoard PS Drivers được kèm theo khi mua bảng thông minh. Sản phẩm có thể làm việc ngay khi bảng bị trầy xước. Chiếc bảng có tốc độ quét 480 điểm/giây. Kết nối qua cổng USB phù hợp với gần như mọi loại hệ điều hành.

Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác thông minh IQ Board PS V7 60.

Bảng có thể sử dụng bút hoặc điều khiển bằng ngón tay. Việc sử dụng qua chế độ dual user giúp cho 2 người có thể hoạt động cùng lúc trên chiếc bảng với những nội dung khác nhau. Ngoài ra sản phẩm cũng sử dụng bộ bàn phím ảo với 14 phím nóng.

Đây là mẫu bảng tương tác được xem là có mức giá rẻ nhất, phù hợp cho những không gian nhỏ như trong các lớp mẫu giáo hoặc trong không gian phòng họp nhỏ. Bảng có thể treo hoặc gắn trên giá đỡ.

2. Bảng tương tác thông minh IQ Board PS V7 100.

Bảng có kích thước 100 inch và có mức giá từ 50.000.000 đồng. Phù hợp với nhiều loại hệ điều hành, có độ phân giải 9600 x 9600. Bảng dễ lao chùi, chống trầy xước và có độ sáng cao. Sử dụng phù hợp trong kinh doanh, giáo dục và các nghành khác.

Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác thông minh IQ Board PS V7 100.

Các tính năng cũng gần như tương tư như mẫu PS V7 60 như khả năng sử dụng chế độ Dual, 2 người có khả năng sử dụng làm việc độc lập trên bảng. Ngoài ra bảng hoàn toàn tương thích với Microsoft Office, và sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau.

Bảng có kích thước lớn nên rất phù hợp ở những không gian rộng, việc lắp đặt cũng tương đối dễ dàng. Sau khi lắp đặt, bạn cần càii đặt thêm phần mềm của IQ Board kèm theo bảng để kết nối giữa bảng và máy tính hoạt động hiệu quả.

3. Bảng tương tác đa năng Rio Touch 82.

Bảng có kích thước 82 inch, hệ thống sử dụng cảm ứng camera hồng ngoại có thể 4 người sử dụng độc lập cùng lúc. Ngoài ra, sản phẩm có khả năng cảm ứng bằng các ngón tay giúp cho bạn có thể tương tác trực tiếp mà không cần dùng đến máy tính.

Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác đa năng Rio Touch 82.

Bảng có độ phân giải lên đến 32767 pixcel, có tốc độ xử lý đầu vào là 12M/s với độ chính xác là 0,001mm, tốc độ con trỏ chuột là 180 điểm/giây. Với loại bảng này bạn chỉ cần chạm nhẹ không cần phải dùng lực và có tuổi thọ chạm lên đến 60 triệu giờ.

Bảng tương tác Rio Touch 82 phù hợp với các loại hệ điều hành như XP, Vista, Win 7, Win 8, Linux, Mac OSX 10.5. Phần mềm hỗ trợ đến 14 ngôn ngữ trong đó có ngôn ngữ Việt Nam. Khi mua bạn sẽ được kèm theo các phụ kiện như: 3 bút điện tử, cable usb 5m và phần mềm hỗ trợ giảng dạy.

4. Bảng tương tác Panasonic UB-T580.

Bảng tương tác thông minh UB-T580 của Panasonic có kích thước 77 inch là loại sử dụng cảm biến điện dung, trên bề mặt bảng được tráng một lớp Hardboard chống chối phủ kim loại. Sản phẩm phù hợp với nhiều hệ điều hành từ Win Xp, Win 7 và Mac.

Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác Panasonic UB-T580.

Sản phẩm có khả năng sử dụng cảm ứng bằng các ngón tay. Phần mềm của sản phẩm với nhiều tính năng để hỗ trợ bạn trong quá trình giảng dạy cũng như thuyết trình. Sản phẩm cũng có khả năng ghi âm và hành động khi bạn thao tác trên màn hình.

Các tính  năng của bảng Panasonic UB-T580 gồm có:

 • Screen Keyboard: giúp hiển thị bàn phím ảo giúp bạn thao tác trực tiếp trên bảng.
 • Magnifier: giúp cho bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ các chi tiết của ảnh.
 • Multi-page White Background: phần mềm có tổng 10 nền màu trắng giúp cho bạn chuyển sang chủ đề khác mà không cần phải xóa.
 • Print Button: bạn có thể ra lệch xuất nội dung ra máy in ngay trực tiếp tên bảng tương tác.
 • Recorder: là tính năng ghi lại tất cả các hành động bạn thao tác trên bảng thông minh.
 • Slide Show: đây là tính năng sử dụng cho Powerpoint.

5. Bảng tương tác SMARTBOARD 680i.

Đây là mẫu bảng tương tác có mức giá cao nhất trong 5 loại bảng mà mình giới thiệu trong bài viết. Tuy có kích thức chỉ 77 inch nhưng có độ phân giải 4000 Approximately và sử dụng dụng công nghệ của Canada. Tích hợp máy chiếu XGA treo tường có tính năng Vikuiti Siêu Đóng công nghệ chiếu.

Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác SMARTBOARD 680i.

Là dòng sản phẩm duy nhất mình giới thiệu có tích hợp sẵn máy chiếu Unifi 35. Dòng máy sử dụng công cụ Unifi On-Sreen giúp cho việc kiểm soát và điều khiển máy chiếu một cách dễ dàng, đèn của máy chiếu có tuổi thọ từ 2000 – 3000 giờ. Ngoài ra máy chiếu còn tích hợp cả hệ thống âm thanh và nhiều tính năng khác.

Với bảng tương tác thông minh SMARTBOARD 680i cũng có các tính năng tương tự như những mẫu bảng tương tác khác. Điểm khác biệt lớn nhất là loại bảng này có tích hợp sẵn máy chiếu và sử dụng các công nghệ giúp cho hình ảnh trở nên rõ và nét hơn.

Kết luận.

Bảng tương tác thông minh trong thời đại phát triển công nghệ như hiện nay được xem là một trong những công cụ hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảng dạy cũng như các buổi họp hay thuyết trình cần phải có sự tương tác trực tiếp đến dữ liệu nhầm giúp người nghe tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Trong các thương hiệu cũng như sản phẩm mà mình vừa giới thiệu ở trên thì những dòng bảng tương tác của IQ Board là có mức giá phù hợp nhất với tài chính của nhiều trường học, công ty hoặc có thể là cá nhân. Đơn giản, dễ lắp ghép, dễ sử dụng và có mức giá thấp là những gì mà sản phẩm IQ Board mang đến.

1 Comment
 1. […] Xem thêm: Bảng tương tác thông minh là gì? – Nên mua loại nào? […]

Leave a reply

  +  25  =  31

CachHay.net
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • So sánh kỹ thuật (0)
Compare