Cách bé học chữ cái đơn giản qua những bộ đồ chơi

Để bé học chữ cái đơn giản và có thể tiếp thu nhanh, ngoài việc cho bé học trong ở trường lớp bạn cũng nên lựa chọn những bộ đồ chơi nghiêng về giáo dục để trẻ có thể vừa học vừa chời. Điều này sẽ giúp cho trẻ có thể rèn luyện học chữ hiệu quả hơn.

Nên cho trẻ học chữ cái từ mấy tuổi?

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh đã bắt đầu rèn luyện cho trẻ nhận biết các con số và chữ cái từ rất sớm. Việc rèn luyện trẻ thường thông qua các trò chơi, tranh vẽ. Các phụ huynh không nên gượng ép trẻ học mà phải tạo cho trẻ hứng thú hơn trong lúc học, giúp trẻ nhận biết các mặt số.

Việc cho trẻ học sớm, nhận biết các con số sớm là một lợi thế cho trẻ khi bắt đầu vào lớp 1. Tuy nhiên, nói như vậy không phải là bắt trẻ học thật nhiều để biết tất cả chữ số trước khi vào lớp một. Điều này sẽ rất không tốt cho trẻ trong giai đoạn này.

Để trẻ có thể học và tiếp thu tốt, bạn nên cho trẻ bắt đầu học từ 4 – 5 tuổi trở lên. Trong giai đoạn này bạn chỉ nên cho trẻ vừa học vừa chơi, không nên bắt trẻ học quá nhiều trong giai đoạn này vì học chữ không phải là chính trong độ tuổi này.

Nên cho trẻ học đếm số trước và học chữ trước.

Ngay từ 4 tuổi, bạn nên cho bé bắt đầu tập đếm và nhận biết các con số. Hiện nay có rất nhiều đồ chơi giúp cho trẻ có thể học đếm, nhận biết các mặt số. Khi bé bắt đầu lên 5 là đã có thể biết đếm, biết các con số cơ bản.

Bé học chữ cái đơn giản

Bé học chữ cái đơn giản

Khi lên 5 tuổi bạn hoàn toàn có thết bắt đầu để dạy trẻ nhận biết các mặt chữ. Việc dạy trẻ làm quen với các mặt  chữ sẽ giúp cho bé không bỡ ngỡ khi bắt đầu vào lớp 1. Bạn cũng không nên ép bé học quá nhiều trong gia đoạn này.

Những cách để giúp trẻ học chữ cái đơn giản.

Trước tiên bạn cần cho trẻ tập làm quen với mặt số tiếp theo là chữ. Ngay khi bé bắt đầu nhận biết xung quanh thì bé cũng có thể nhận thấy các mặt chữ. Khi bé từ 6 tháng tuổi trở lên bé đã biết cầm nắm, chính vì vậy trong giai đoạn này bạn cần chọn những bộ đồ chơi liên quan đến chữ và số.

Học chữ qua cuộc sống, bé từ 2 tuổi bạn nên dạy trẻ thông qua những vật dụng, cuộc sống xung quanh. Bạn cũng nên chú ý nắm bắt thời cơ để giảng dạy cho bé. Các phụ huynh cũng cần có những tình huống cụ thể để bé học chữ cái đơn giản.

Ngoài ra bạn cũng nên mua cho trẻ những bộ đồ chơi vừa học vừa chơi. Việc này sẽ tạo cho trẻ sự hứng thú hơn trong lúc học, đồng thời cũng giúp trẻ có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Thông qua trò chơi bạn cũng dễ dàng dạy trẻ học hơn.

Top 9+ mẫu đồ chơi giúp trẻ học chữ cái đơn giản.

1. Bộ đồ chơi ghép chữ số bằng gỗ.

Đây được xem là một trong những bộ đồ chơi đơn giản nhất cho bé học chữ cái đơn giản. Bộ ghép chữ số bằng gỗ được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau giúp cho trẻ có thể nhận biết được các mặt chữ số và màu sắc của các khối chữ.

Bé học chữ cái đơn giản

Bộ đồ chơi ghép chữ số bằng gỗ

Ngoài việt nhận biết mặt chữ số, bé có thể chơi những trò chơi lắp ghép chữ thành một câu chữ hoàn chỉnh nói lên những gì có xung quanh bé hay ghép chữ vào khung sẵn. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển rất tốt về khả năng tư duy, sáng tạo, biết quan sát xung quanh.

Có 2 bộ đồ chơi ghép số và bộ ghép chữ. Các mẹ có thể mua đồng thời 2 bộ này cho bé hoặc cũng có thể mua bộ ghép số trước nếu trẻ dưới 4 tuổi. Bạn cũng không phải bận tâm việc lựa chọn loại đồ chơi này cho trẻ dưới 3 tuổi vì các thiết kết điều có chi tiết lớn và được làm từ gỗ nên rất an toàn.

2. Bảng xếp học chữ số nam châm.

Với loại bảng nam châm này sẽ có 2 mặt dùng để viết và ghép nam châm. Bé có thể lật để có thể tự ghép các chữ số lên phía mặt nam châm. Khi bé đã bắt đầu biết viết, bé có thể chuyển sang mặt bảng viết để học viết.

Bé học chữ cái đơn giản

Bảng xếp học chữ số nam châm

Một tấm bảng đa năng được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ. Không chỉ để trẻ học mà còn giúp trẻ có thể vui chơi, tự do vẽ hay ghép những đều bé biết. Tạo cho trẻ phát triển tốt về khả năng sáng tạo, rèn luyện tư duy và thể chất.

Đây cũng là một bộ đồ chơi nằm trong danh sách bạn nên lựa chọn cho bé. Thay vì khi bé bắt đầu đi học, bạn cũng cần đầu tư cho trẻ 1 tấm bảng để học thì giờ bạn có thể đầu tư sớm và phù hợp cho mọi độ tuổi. Một lựa chọn không thể bỏ qua để giúp bé học chữ cái đơn giản.

3. Bộ đồ chơi ghép tranh chữ số.

Khi bé đã nhận biết được các mặt số thì cũng là lúc bạn cũng nên mua cho bé những bộ ghép tranh theo số. Bé chỉ cần lựa chọn những mảnh ghép theo các chữ số từ nhỏ đến lớn để cho thể ghép hoàn thiện một bức tranh hay một hình khối.

Bé học chữ cái đơn giản

Bộ đồ chơi ghép tranh chữ số.

Việc cho trẻ chơi những bộ trò chơi lắp ghép kèm theo chữ số không chỉ trẻ có thể vui chơi mà còn giúp ít rất nhiều trong việc học cho trẻ. Lắp ghép hay ghép hình cũng góp phần giúp cho trẻ phát triển trí não, rèn luyện sự nhạy bén, khả năng tư duy.

Những bộ lắp ghép tranh hay khối gỗ có giá thành không quá cao, phù hợp với tài chính của bạn. Những mẫu lắp ghép rất đa dạng, mõi khối gỗ được đánh dấu các con số và có các màu sắc khác nhau. Điều này càng tạo sự thích thú cho trẻ khi chơi.

4. Bộ đồ chơi toán học – tính toán.

Những bé nào biết các con số rồi thì đây là một đồ chơi giúp cho trẻ có thể nâng cao như các phép tính toán đơn giản, cách xem giờ,… Thông qua bộ trò chơi này các phụ huynh hoàn toàn có thể dạy học một cách đơn giản và dễ hiểu cho trẻ.

Bé học chữ cái đơn giản

Bộ đồ chơi toán học – tính toán.

Tuy được xem là đồ chơi toán học nhưng mức giá rất phù hợp với tài chính của mọi gia đình. Những bộ toán học này được làm hoàn toàn bằng gỗ nên rất an toàn cho trẻ nhỏ. Bạn nên chọn những bộ đồ chơi toán học có khả năng tính toán, đếm số để rèn luyện khả năng tính toán cho trẻ.

Một điều lưu ý, bộ đồ chơi toán học này chỉ phù  hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Vì trong bộ đồ chơi có rất nhiều chi tiết nhỏ, điều này không tốt cho các trẻ nhỏ.

5. Bộ đồ chơi thả hình khối bằng số.

Nói đến đồ chơi thả hình khối bằng gỗ thì phụ huynh nào cũng đều mua tặng bé đặc biệt những trẻ dưới 3 tuổi vẫn có thể chơi được. Đặc biệt hơn là loại đồ chơi này trên mõi khối gỗ là những con số khác nhau tương ứng với những lõ để thả khối gỗ đó.

Bé học chữ cái đơn giản

Bộ đồ chơi thả hình khối bằng số

Cũng giống như các bộ thả hình khối thông thường, nhưng trên mõi khối gỗ được đánh các con số hay hình dáng của khối gỗ là các con số. Khi chơi, ngoài việc bé phải lựa chọn khối gỗ phù  hợp mà còn phải lựa chon những ô tương ứng chữ số với khối gỗ đó.

Việc chơi những bộ thả hình khối sẽ giúp cho trẻ rèn luyện khả năng dẽo dai của đôi tay. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay và mắt. Không chỉ thế mà còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic và sự nhanh nhạy của trí não.

6. Bảng điện tử thông minh học chữ cái.

Một lựa chọn tuyệt vời để giúp cho trẻ có thể tự học chữ số dễ dàng. Không chỉ nhận biết chữ số mà bé còn được học các phát âm, tìm hiểu các loài động thực vật, các phương tiện giao thông. Bé có thể học cả tiếng việt và tiếng anh.

Bé học chữ cái đơn giản

Bảng điện tử thông minh học chữ cái.

Với bảng điện tử thông minh bé hoàn toàn có thể tự khám phá và tự học những gì bé nhìn thấy trên bảng điện tử này. Kết hợp với thực tế, bé có thể tự tìm hiểu tất cả mọi thứ xung quanh thông qua tấm bảng điện tử.

Không chỉ bé hoàn toàn có thể tự học, mà các phụ huynh còn có thể dạy trẻ học qua bảng điện tử. Rèn luyện cho trẻ các phát âm, cách để ghép các vần tạo ra một từ nào đó có nghĩa. Bạn cũng có thể rèn luyện trẻ học tiếng anh thông qua tấm bảng điện tử này.

7. Bảng vẽ điện tử thông minh.

Khác với tấm bảng điện tử thông minh, đây chỉ là một tấm bảng đen thay vì viết bằng phấn thì tấm bảng này sử dụng bút cảm ứng stylus đầu nhỏ giúp việc viết và vẽ dễ dàng. Với tấm bảng điện tử này bé có thể học tập viết chữ hay có thể ghi các ghi chú lên tấm bảng này.

Bé học chữ cái đơn giản

Bảng vẽ điện tử thông minh.

Sau khi viết xong việc xóa các chữ số trên bảng cũng rất đơn giản, bé chỉ cần ấn vào nút phía dưới màng hình để xóa nhanh chóng. Việc này sẽ tiết kiểm chi phí rất nhiều trong việc học tập của bé. Tuy nhiên màn hình chỉ có khoảng 8,5 inch.

Tuy là bản điện tử thông minh, nhưng mức giá chỉ cao hơn một chút so với những tấm bảng viết thông thường. Việc cho trẻ tập viết trên bảng này sẽ rèn luyện các kỹ năng viết, sự dẽo dai của đôi tay. Bé cũng có thể sửa một cách dễ dàng khi viết không đúng chính tả.

8. Các bộ đồ chơi toán học đa năng.

Khác với những bộ đồ chơi học chữ điện tử thông minh. Loại đồ chơi này được làm hoàn toàn bằng gỗ, khi bé chơi phải sắp xếp các chữ số lại với nhau thành một phép tính. Qua bộ đồ chơi  bé còn được học các phép tính đơn giản.

Bé học chữ cái đơn giản

Các bộ đồ chơi toán học đa năng.

Bé nhà bạn chỉ cần mở nắp lên và ngồi học. Không chỉ việc vui chơi trở nên nhẹ nhàng mà việc dọn dẹp sau khi chơi một cách nhanh chóng. Bộ đồ chơi này gồm có: hộp đựng, các que tính đủ màu, bảng đồ chơi 2 mặt, các ký tự cộng, trừ, nhân, chia…

Là bộ đồ chơi đa năng nhưng có mức giá rất thấp, phù hợp túi tiền của mọi người. Ngoài việc học số, bé cũng có thể rèn luyện các kỹ năng ghi nhớ, phân biệt màu sắc và lắp ghép các khối gỗ vào đúng vị trí, các phép tính cơ bản.

9. Những bộ đồ chơi lắp ghép xe theo số.

Không chỉ vừa chơi mà còn giúp trẻ học các chữ số đơn giản. Khi chơi những trò chơi giáo dục sẽ giúp cho trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng, bé sẽ nhớ lâu hơn so với việc bắt trẻ ngồi học. Các phụ huynh cũng có thể dễ dàng dạy cho bé học chữ cái đơn giản.

Bé học chữ cái đơn giản

Những bộ đồ chơi lắp ghép xe theo số.

Chất liệu của những bộ đồ chơi lắp ghép này phần lớn được làm từ gỗ. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn cho trẻ. Ngoài giúp trẻ học, những bộ đồ chơi còn hỗ trợ trẻ phát triển hệ vận động hiệu quả, phát triển trí não và sự dẽo dai của cơ thể.

Mức giá của những bộ đồ chơi này không quá cao, phù hợp với tài chính của bạn. Trên thị trường rất đa dạng các loại đồ chơi giáo dục, chính vì vậy bạn cần chọn lựa một bộ đồ chơi phù hợp, có xuất xứ rõ ràng và thương hiệu thì càng tốt.

10. Sách vải chữ cái tiếng Việt.

Một bộ sách giáo dục khá thú vị, có thể dạy bé học đếm, tên của đồ vật có chữ cái mà mình đang học. Ngoài ra, bộ sách còn có những câu chuyện thú vị, mỗi một trang bé có thể khám phá những công việc khác nhau như bé hái trái cây, tưới nước,…

Bé học chữ cái đơn giản

Sách vải chữ cái tiếng Việt.

Sách vải được làm hoàn toàn từ vải polyester và cotton rất mềm và an toàn có chức năng như đồ chơi có kiến thức cho trẻ học. Các phụ huynh cũng yên tâm hơn khi cho trẻ chơi những bộ sách này và trẻ không thể xé rách.

Mình đánh giá đây là một bộ sách đáng để mua, ngay cả cho trẻ từ 1,5 tuổi trở lên. Tuy nhiên, những bộ sách vải thường có giá cao hơn một chút từ 150.000 vnđ trở lên. Với mức giá này cũng đáng để chúng ta đầu tư cho trẻ.

Kết luận.

Trong các bộ đồ chơi giáo dục trên mình đánh giá bộ đồ chơi ghép chữ bằng gỗ, bảng xếp chữ nam châm, bộ đồ chơi toán học, đồ chơi toán học đa năng và bộ sách vải là một trong những loại đồ chơi bạn nên mua cho trẻ.

Việc giáo dục sớm, dạy trẻ nhận biết mặt chữ số sớm sẽ giúp cho trẻ dễ dàng tiếp thu những kiến thức sau này. Giúp cho trẻ khi vào lớp 1 sẽ không bỡ ngỡ hơn. Bạn cũng có thể dạy trẻ hay trẻ tự học một cách dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp cho bạn lựa chọn một bộ đồ chơi giúp cho bé học chữ cái đơn giản hơn.

Xem thêm: Đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi

Chúng tôi sẽ rất vui khi nhận được những đánh giá của bạn!

Leave a reply

  +  82  =  91

CachHay.net
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare