Top 9+ đồ chơi ghép hình phát triển cho trẻ bạn nên biết

Đồ chơi ghép hình không chỉ đơn thuần là một món đồ chơi chỉ để cho trẻ vui chơi, mà đó còn là những đồ chơi hỗ trợ trẻ phát triển thể chất và trí não. Việc lựa chọn đồ chơi phù hợp cho từng độ tuổi sẽ giúp cho trẻ phát huy tối đa khả năng của mình.

Trên thị trường có rất nhiều đồ chơi ghép hình khác nhau, từ các thương hiêu nổi tiếng đến các sản phẩm ghép hình không có nguồn gốc xuất xứ. Để lựa chọn một bộ đồ chơi ghép hình an toàn cho trẻ bạn cần phải xem rõ chất liệu, nguồn gốc xuất xứ của những bộ đồ chơi đó.

Mua đồ chơi ghép hình cho trẻ từ mấy tuổi?

Có rất nhiều bà mẹ nói rằng “trẻ còn quá nhỏ sao biết chơi đồ chơi ghép hình!”. Một quan nệm khá sai lầm, khi trẻ bắt đầu có khả năng cầm nắm và nhận biết đồ vật, đặt biệt là trẻ từ 1,5 tuổi trở lên đã bắt đầu biết chơi đồ chơi ghép hình. Đây cũng là giai đoạn rất tốt cho phát triển trí não ở trẻ.

Vậy đồ chơi ghép hình nào phù hợp cho trẻ dưới 3 tuổi? Việc lựa chọn một bộ đồ chơi vừa an toàn và phù hợp cho những trẻ dưới 3 tuổi không phải là khó. Hiện nay, đồ chơi ghép hình Lego là một trong những lựa chọn hoàn hảo nhất cho trẻ dưới 3 tuổi.

Từng độ tuổi sẽ có những bộ đồ chơi lắp ghép phù hợp. Trên mỗi bộ đồ chơi nhà sản xuất đều ghi chú phù hợp cho trẻ từ bao nhiêu tuổi trở lên. Bạn cần lựa chọn đúng độ tuổi để tránh việc trẻ không biết cách chơi sẽ dẫn đến mau bị nhàm chán khi chơi.

Các tiêu chí  lựa chọn đồ chơi ghép hình cho trẻ.

1. Chất liệu của đồ chơi.

Hiện nay, các loại đồ chơi xếp hình phần lớn sử dụng chất liệu nhựa ABS không chứa chất BPA nên rất an toàn cho trẻ. Vật liệu nhựa ABS sẽ giúp cho các khối đồ chơi không bị vỡ nứt và chống trầy xước. Khi mua đồ chơi cho bé bạn cần kiểm tra sử dụng chất liệu gì và có an toàn với trẻ không.

Đồ chơi ghép hình

Lực chọn theo chất liệu của đồ chơi

Chất liệu mình muốn nói tiếp theo là gỗ. Đây là một vật liêu an toàn nhất đối với trẻ. Hiện nay có rất nhiều phụ huynh lựa chọn những bộ đồ chơi ghép hình làm từ gỗ. Những mẫu đồ chơi bằng gỗ đa dạng không kém gì so với chất liệu nhựa. Các khối gỗ có kích thước lớn nên an toàn cho trẻ dưới 3 tuổi.

2. Độ tuổi phù hợp với đồ chơi.

Như mình đã đề cập ở trên, việc lựa chọn một bộ ghép hình phù hợp sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt về trí não và vận động. Còn lựa chọn không phù hợp sẽ làm cho trẻ nhanh nhàm chán khi chơi. Vì vậy lựa chọn đồ chơi phù hợp là rất quan trọng.

Những bé từ 4 tuổi trở lên, bạn có thể mua thêm những bộ đồ chơi ghép hình toán học hay bộ ghép hình chữ cái. Vì đây là độ tuổi trẻ đang bắt đầu làm quen dần với bảng chữ số. Việc cho trẻ làm quen dần từ độ tuổi này sẽ giúp cho trẻ không bỡ ngỡ khi chuẩn bị vào lớp 1.

3. Giá bán đồ chơi ghép hình.

Giá bán là điều kiện cuối cùng để quyết định mua một món đồ chơi cho trẻ. Hiện nay đồ chơi lắp ghép rất đa dạng kèm theo đó thì giá thành cũng khác nhau. Việc này sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn một bộ ghép hình phù hợp với tài chính của bạn.

Đồ chơi ghép hình

Giá bán đồ chơi ghép hình

Tuy nhiên, việc giá thành càng thấp thì nguy cơ việc sử dụng chất liệu cũng như độ an toàn của đồ chơi cũng không cao. Chính vì vậy, bạn cần phải xem kỹ các thông số và chất liệu của bộ đồ chơi trước khi quyết định mua.

Những loại đồ chơi ghép hình cho bé.

1. Đồ chơi ghép hình sáng tạo.

Đây là loại đồ chơi được rất nhiều bậc cha mẹ lựa chọn cho bé yêu. Những bộ đồ chơi thuộc loại sáng tạo rất đa dạng và phong phú với các mức giá khác nhau, phù hợp cho rất nhiều độ tuổi khác nhau. Đặc biệt là những trẻ dưới 3 tuổi.

Để chơi được những bộ đồ chơi lắp ghép sáng tạo, đòi hỏi trẻ phải vận dụng trí não, trí tưởng tượng và khả năng tư duy logic để có thể lắp ghép thành một bộ mô hình hoàn chỉnh. Nếu những trẻ nào chưa biết cách lắp ghép sẽ có sách hướng dẫn kèm theo.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi ghép hình sáng tạo

Những bộ lắp ghép sáng tạo không chỉ để trẻ chơi một mình mà còn có thể chơi cùng với nhiều bạn bè. Thông qua những bộ lắp ghép bạn có thể dạy cho trẻ những gì xung quanh trẻ, lắp ghép cùng trẻ. Điều này sẽ tạo mối quan hệ thân thiết giữa bé và gia đình.

2. Đồ chơi lắp ghép nam châm.

Cũng là nhóm đồ chơi lắp ghép rất thú vị. Việc lắp ghép những bộ đồ chơi này dễ dàng hơn so với đồ chơi lắp ráp khác. Nhưng để lắp ghép đòi hỏi đôi tay của bé phải dẽo dai và tìm cách lắp ghép những khối 2D thành một mô hình 3D hoàn chỉnh.

Trên thị trường những bộ đồ chơi lắp ghép nam châm rất ít mẫu để bạn có thể lựa chọn và giá thành cũng cao hơn so với những mẫu lắp ghép thông thường. Ngoài việc lắp ghép hình khối 2D thành 3D còn có những bộ ghép hình bằng nam châm.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi lắp ghép nam châm.

Cũng như những bộ láp ghép sáng tạo, để lắp ghép những bộ nam châm đồi hỏi sự dẽo dai của đôi tay, sáng tạo của trí não. Bé có thể chơi cùng với nhiều bạn bè, việc này sẽ rèn luyện tính cộng hòa và bé cũng dễ dàng hòa nhập với mọi người.

3. Đồ chơi tranh ghép hình.

Thông thường, những bộ đồ chơi tranh ghép hình chỉ dành cho những trẻ từ 3 tuổi trở lên. Trẻ càng lớn thì cấp độ của những bộ ghép tranh này càng cao. Có những bộ ghép tranh không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn vẫn có thể chơi được.

Những bộ ghép tranh thường được làm từ chất liệu gỗ hoặc giấy nên rất an toàn cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ những bộ ghép tranh thường có các chi tiết lớn và số mảnh ghép cũng ít nên trẻ sẽ dễ lắp ghép và không bị nhàm chán khi lắp ghép.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi tranh ghép hình.

Việc chơi những bộ lắp ghép tranh sẽ giúp cho trẻ phát triển khả năng nhạy bén, khả năng tư duy và suy luận. Rèn luyện sự tinh mắt khi lựa chọn những mảnh ghép phù hợp. Đây là một trong những loại lắp ghép phát triển hiệu quả trí não ở trẻ.

Top 9+ đồ chơi ghép hình bạn nên mua.

1. Đồ chơi ghép hình Lego Classic.

LEGO được xem là một trong những đồ chơi được rất nhiều trẻ yêu thích. Trong đó có dòng Lego Classic, đây là dòng Lego phù hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Bộ Lego Classic giúp cho trẻ thỏa sức sáng tạo, lắp ghép những thứ mà trẻ muốn.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi ghép hình Lego Classic

Mỗi khối Lego được thiết kế rất an toàn chống trầy xước, không bị vỡ nứt khi va đập mạnh. Chất liệu được dùng từ nhựa ABS cao cấp, các khớp nối của Lego rất dễ dàng gắn và tháo, điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng lắp ghép hơn. Mức giá của bộ Lego Classic từ 99.000đ – 1.200.000đ

2. Đồ chơi ghép hình Lego Duplo.

Đây là một bộ lắp ghép đặc biệt dành cho trẻ từ 1,5 – 3 tuổi. Các khối Lego được thiết kế có kích thước lớn để tránh việc trẻ cho vào miệng gây nguy hiểm. Mỗi khối Lego điều có các màu sắc và hình dáng khác nhau, điều này sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt trí não và thị giác.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi ghép hình Lego Duplo

Tuy nhiên những bộ Lego Duplo thường có mức giá khá cao từ 400.000đ – 800.000đ. Những bộ Lego này không chỉ cho trẻ chơi mà các phụ huynh có thể giúp trẻ nhận biết thế giới xung quanh như những con vật, phương tiện giao thông, các con số hay các biểu cảm của bé.

3. Đồ chơi ghép hình khối bằng gỗ.

Đây cũng là một dạng đồ chơi được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình. Sử dụng chất liệu gỗ là chủ yếu, nên rất an toàn cho trẻ khi sử dụng. Những dạng đồ chơi ghép hình khối bằng gỗ cũng rất ít mẫu để bạn có thể lựa chọn.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi ghép hình khối bằng gỗ

Mõi chi tiết của bộ đồ chơi ghép hình khối được thiết kế với nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Điều này sẽ giúp cho trẻ phát triển khả năng nhận biết các hình khối với các màu sắc khác nhau. Bé cũng có thể chơi cùng với bạn bè. Mức giá của những bộ đồ chơi từ 150.000đ trở lên.

4. Đồ chơi rút thanh gỗ.

Phù  hợp cho cả trẻ em và người lớn. Đây là một bộ đồ chơi tập thể sẽ giúp cho trẻ dễ dàng hòa đồng với mọi người, giảm nguy cơ tự kỹ. Đồng thời cũng giúp cho mối quan hệ giữa bé và những người trong gia đình trở nên gần gũi hơn.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi rút thanh gỗ

Để chơi bộ đồ chơi rút thanh gỗ bé sẽ rèn luyện được sự khéo léo và dẽo dai của đôi tay đồng thời cũng tập cho trẻ tính kiên nhẫn. Đồ chơi rút thanh gỗ thường có một màu gỗ duy nhất, có những bộ sẽ được đánh số hoặc có nhiều màu sắc khác nhau. Mức giá của bộ đồ chơi này từ 119.000đ – 250.000đ.

5. Đồ chơi xây dựng bằng gỗ.

Cũng tương tự như bộ đồ chơi lắp ghép bằng gỗ. Tuy nhiên loại bộ đồ chơi này khác một chút, các khối gỗ đơn giản hơn và thường có hình trụ, vuông, tam giác, chữ nhật với những màu sắc khác nhau. Điều này sẽ giúp cho trẻ xây dựng những ngôi nhà với những hình khối đơn giản.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi xây dựng bằng gỗ

Thường những bộ xây dựng sẽ được kèm theo một chiếc hộp bằng gỗ, rất tiện cho việc sắp xếp lại đồ chơi sao khi chơi xong, việc này cũng giúp cho trẻ rèn luyện sự ngăn nắp. Ngoài ra có những chiếc hộp được gắn bánh xe điều này cũng giúp bé có thể kéo đẩy dễ dàng hơn.

6. Đồ chơi lắp ghép Domino.

Đây không phải bộ đồ chơi theo hình thức cờ bạc. Các nhà sản xuất đồ chơi trẻ em đã dựa theo và thiết kế phù hợp với từng độ tuổi. Bé sẽ lựa chọn những khối Domino có những bức tranh hay những chữ số giống nhau để ghép các khối Domino nối tiếp nhau.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi lắp ghép Domino

Những bộ Domino dành cho bé thường được làm từ chất liệu gỗ nên rất an toàn và chỉ dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Bộ Domino rất đa dạng, ngoài những khối hình ghép còn có những bộ Domino mà mỗi khối là các màu sắc khác nhau. Không chỉ ghép mà bé còn chơi trò xếp Domino.

7. Đồ chơi ghép chữ số.

Một dạng đồ chơi giúp cho trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả. Thông qua đồ chơi trẻ có thể tiếp thu kiến thức mau hơn và nhớ lâu hơn. Chơi đồ chơi ghép chữ số trẻ cũng dễ dàng nhận biết các mặt chữ, điều này sẽ không làm trẻ bỡ ngỡ khi bắt đầu học chữ số.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi ghép chữ số

Những bộ ghép chữ số cũng rất đa dạng và chủ yếu được làm từ chất liệu gỗ. Ngoài những bộ lắp ghép chữ số đơn giản, bạn cũng có thể mua những bộ lắp ghép chữ số đa năng để trẻ có thể thực hiện các phép tính hay ghép chữ. Đồ chơi ghép chữ số có mức giá từ 40.000đ – 150.000đ.

8. Đồ chơi ghép tranh bằng gỗ hoặc giấy.

Đồ chơi ghép tranh được phân chia thành 3 loại như sau:

  • Loại ghép bằng gỗ: được dùng nhiều cho những bộ ghép tranh đơn giản và phù  hợp cho những trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi. Mỗi khối gỗ thường có chi tiết lớn và có đánh số hoặc chữ giúp bé có thể vừa học vừa chơi.
  • Loại ghép bằng giấy: thường lắp ghép những bộ tranh phức tạp hơn, các chi tiết lắp ghép thường có kích thước nhỏ và thời gian lắp ghép cũng rất lâu. Phù hợp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Thương hiệu nổi tiếng hiện nay là những bộ ghép hình Tia Sáng.
Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi ghép tranh bằng gỗ hoặc giấy

  • Loại ghép có nam châm: rất phù hợp cho trẻ nhỏ, có có thể lắp ngép các con vật, chữ số lên một tấm bảng nam châm một cách dễ dàng. Thông qua đó bé có thể học rất nhiều điều xung quanh bé.

9. Đồ chơi lắp ghép mô hình 3D bằng giấy.

Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng rất thích bộ lắp ghép 3D này. Để lắp ghép một mộ hình hoàn chỉnh đòi hỏi bé phải vận dụng khả năng tư duy để có thể tìm những  miếng ghép phù hợp và ghép chúng lại thành một mô hình hoàn chỉnh.

Đồ chơi ghép hình

Đồ chơi lắp ghép mô hình 3D bằng giấy

Ngoài ra bé cũng phải vận dụng khả năng dẽo dai của đôi tay và sự tinh mắt. Bé cũng phải thực sự kiên trì vì có những lúc bé phải tìm mọi cách để ghép các miếng ghép lại với nhau. Và bé sẽ cảm nhận được thành quả đạt được khi hoàn thành một mô hình. Mức giá thường từ 100.000đ – 500.000đ.

10. Bộ lắp ghép nam châm Magic one.

Là một bộ lắp ghép từ những chi tiết dạng 2D thành một mô hình 3D. Vì tính sáng tạo và  dễ lắp ghép, rèn luyện sự dẽo dai của đôi tay và khả năng tư duy của trí não. Chính vì vậy bộ đồ chơi nam châm Magic được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ.

Đồ chơi ghép hình

Bộ lắp ghép nam châm Magic

Hiện những bộ nam châm Magic dành cho trẻ em có mức giá từ 250.000đ trở lên. Ngoài ra, có những bộ nam châm thông minh chỉ dành cho những trẻ từ 6 tuổi, trẻ có thể sáng tạo ra những hình khối rất thú vị với những viên bi và thanh kim loại.

11. Các bộ lắp ghép của Nhựa Chợ Lớn.

Là một thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam không chỉ sản xuất đồ chơi cho trẻ em mà còn sản xuất đồ gia dụng bằng nhựa. Những bộ đồ chơi của Chợ Lớn luôn được đánh giá cao về mặt chất lượng cũng như sự toàn toàn cho trẻ.

Đồ chơi ghép hình

Các bộ lắp ghép của Nhựa Chợ Lớn

Những bộ đồ chơi lắp ghép của Nhựa Chợ Lớn rất đa dạng, các khối lắp ghép được thiết kế với kích thước lớn nên rất an toàn cho trẻ nhỏ. Mức giá của những mẫu đồ chơi này cũng rất phù hợp với tài chính của bạn. Những bộ lắp ghép thường có mức giá từ 50.000đ – 200.000đ.

Kết luận.

Như mình đã nói đồ chơi không chỉ để giải trí mà còn hỗ trợ hiệu quả trong quá trình phát triển ở trẻ, đặc biệt là những đồ chơi lắp ghép. Bạn cần lựa chọn những bộ đồ chơi phù hợp cho từng đồ tuổi. Đối với những trẻ dưới 3 tuổi bạn nên chọn những bộ đồ chơi Lego Duplo là an toàn nhất.

Còn đối với những trẻ lớn hơn bạn có thể chọn bộ Lego Classic. Có thể bạn nên mua thêm những bộ ghép hình chữ số đặc biệt là bộ ghép hình chữ số đa năng. Trẻ có thể vừa chơi vừa học và bạn có thể dễ dàng dạy trẻ học hơn thay vì bắt trẻ ngồi viết trên giấy.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thể lựa chọn một bộ đồ chơi lắp ghép phù hợp cho trẻ.

Xem thêm: Đồ chơi lắp ráp được tìm kiếm nhiều nhất

4 Comments
  1. […] Xem thêm: Top 9+ đồ chơi ghép hình phát triển cho trẻ […]

  2. […] Xem thêm: Top 9+ đồ chơi ghép hình phát triển cho trẻ bạn nên biết […]

  3. […] Xem thêm: Top 9+ đồ chơi ghép hình phát triển cho trẻ […]

  4. Mình cũng đang định mua mấy mẫu đồ chơi phát triển cho trẻ mà không biết chọn mẫu nào. Cảm ơn bài viết.

Leave a reply

8  +  1  =  

CachHay.net
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare