Những cuốn sách kỷ luật con không nước mắt cha mẹ nên đọc

Phương pháp kỷ luật con không nước mắt cần được áp dụng ngay khi mà đòn roi chưa bao giờ là một giải pháp nuôi dạy con trẻ tốt. Phương pháp này luôn bị lên án và phản đối kịch liệt đối với sự phát triển của con trẻ. “Bóng ma tâm lý” là cụm từ mà bất kỳ bậc cha mẹ nào đều không muốn con mình mắc phải. Trẻ em cần được cảm thấy an toàn tại gia đình. Tuy nhiên, kỷ luật mang tính bạo lực vẫn còn phổ biến ở Việt Nam với 68,4% trẻ em trong độ tuổi từ 1-14 cho biết đã từng bị bạo hành bởi cha mẹ hoặc người chăm sóc trong gia đình.

Hệ lụy cho việc kỷ luật mang tính bạo lực này không chỉ ảnh hưởng về sức khỏe của con, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần. Vết thương có thể lành, nhưng cảm giác tủi thân và ám ảnh thì luôn tồn tại mãi theo thời gian.

Hiện nay, những dấu hiệu đáng mừng về việc nuôi dạy con trẻ theo khoa học không đòn roi đang dần phát triển. Cha mẹ hiểu rằng, răn dạy thì không nên đi kèm với bạo lực. Một phương pháp dạy trẻ mới được hình thành từ đó – kỷ luật không nước mắt.

Vậy kỷ luật không nước mắt là như thế nào?

Kỷ luật không nước mắt là một cách thức dạy con mà tránh hoàn toàn sự la mắng nặng lời, chì chiết và hơn thế nữa là bạo lực. Đây là phương pháp bao gồm hệ thống quy tắc rõ ràng hoàn chỉnh về mặt thưởng, phạt, nghệ thuật khen và chê, cùng những quy tắc ứng xử giữa cha mẹ và con cái.

Kỷ luật thường khiến người ta liên tưởng tới bạo lực, trừng phạt, những trận đánh đòn kèm tiếng khóc la. Một số nền văn hóa đến bây giờ vẫn ủng hộ chuyện đòn roi, nhưng cũng có nhiều quốc gia phản đối việc trừng phạt thể chất. Vì đòn roi thật sự chỉ mang đến những thay đổi tiêu cực, trẻ có thể bị xấu hổ với người xung quanh nhất là bạn bè đồng trang lứa, dễ nhạy cảm và mất lòng tin với chính cha mẹ mình. Trong khi đó, sự kỷ luật lành mạnh sẽ giúp trẻ dễ dàng nhận ra lỗi sai, ổn định cảm xúc và trưởng thành hơn trong mặt nhận thức.

kỷ luật con không nước mắt

Kỷ luật con không nước mắt

Có thể nói, kỷ luật không nước mắt trở thành lối thoái cho nhiều bậc cha mẹ đã quá quen thuộc với việc dạy con theo lối mòn. Phương pháp này dễ thực hiện, cũng khá đơn giản để phụ huynh có thể áp dụng. Tuy nhiên, nói không với bạo lực thì không có nghĩa là cha mẹ phải chiều chuộng, dỗ ngọt con cái mà là rèn luyện sự kiên trì các tính cách của con trong giới hạn và sự kiên trì bền bỉ.

Các phương pháp dạy con kỷ luật không cần đến đòn roi.

1. Dành một khoảng thời gian ngắn cho con sự suy xét.

Tranh cãi không lý lẽ dễ rất dễ dẫn đến việc xung đột, đây là điều cấm kị nhất. Thế nên, thay vì cha mẹ cãi nhau với con thì nên bảo rằng cha mẹ muốn con suy nghĩ kĩ về việc mình đã làm là sai hay đúng, sai ở đâu, đúng ở đâu, nguyên nhân tại sao con làm việc này. Nhưng phải với trạng thái mềm mỏng, không cau có nghiêm nghị. Kỷ luật không nước mắt bằng cách này, trẻ sẽ luyện được khả năng nhận thức về vấn đề tốt hơn và thoải mái nhận lỗi sai về mình.

2. Khen và chê đúng lúc.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng lời khen sẽ khiến con trẻ tự phụ. Thế nhưng, khi con làm được việc tốt, cha mẹ đừng nên tiếc lời khen ngợi hay những cái ôm để tiếp thêm sức mạnh, tình yêu thương cho trẻ. Tuy nhiên, ngược lại, cũng không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác. “Bạn A ngoan ngoãn, học giỏi được bố mẹ cưng chiều đâu giống như con nhà mình, không ngoan ngoãn”. Đây thật sự là một sự so sánh dù vô tình cũng khiến trẻ đau lòng và tự ti. Cha mẹ có thể tránh những câu nói giống như trên mà tìm ra giải pháp giáo dục phù hợp để trẻ phát triển toàn diện về nhân cách lẫn tư duy.

3. Phạt time-out.

Cách thức này, trẻ sẽ bị cách ly tạm thời. Cha mẹ có thể chọn cho con một chỗ ngồi yên tĩnh, chẳng hạn một chiếc ghế ở góc phòng, góc tường, bậc cầu thang, xích đu,.. Khu vực này phải hoàn toàn yên tĩnh, không có vật dụng gì xung quanh, tránh xa TV, máy tính, trò chơi giải trí và các vật gây nhiễu. Thời gian time-out phải cẩn trọng, tốt nhất là phù hợp với số tuổi của trẻ. Ví như “Con sẽ bị phạt ngồi ở đây 15 phút vì đã đánh bạn” đối với trẻ từ 3 tuổi. Time-out cần được cha mẹ thực hiện một cách kiên trì, không biểu cảm.

4. Dạy cho con tính tự giác và chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Rèn luyện cho con tính tự giác cũng là một cách để con trưởng thành mà có trách nhiệm hơn. Các hoạt động thường ngày là ví dụ dễ hiểu nhất. Cha mẹ có thể nhờ trẻ làm các công việc nhà đơn giản, vừa làm vừa hướng dẫn con như tưới cây, trồng cây, nhặt rau, xếp quần áo,… Từ đó trẻ có thể nhìn nhận vấn đề và hành động một cách nghiêm túc.

Để cha mẹ hiểu thêm về phương pháp nuôi dạy con này, một số quyển sách sau đây sẽ dẫn lối cha mẹ hướng đi đúng đắn nhất.

Những cuốn sách kỷ luật con không nước mắt cha mẹ nên đọc.

1. Kỷ luật không nước mắt.

Cuốn sách này được viết bởi TS.Tâm lý học trẻ em Peter L.Stavinoha và nhà báo chuyên viết về trẻ em và sức khoẻ Sara Au. Trong cuốn sách này, những kinh nghiệm được chắt lọc kĩ càng và có hiểu biết, để cha mẹ có thể áp dụng được cho các bài học dạy con mình. Những phần của sách sẽ là câu trả lời thấu đáo và chi tiết cho câu hỏi lớn “làm thế nào để kỷ luật không nước mắt”.

kỷ luật con không nước mắt

Kỷ luật không nước mắt.

Đi từ chi tiết nhỏ của việc giải thích như thế nào là kỷ luật không nước mắt đến các cách xử lý vấn đề khó khăn thường gặp để rồi từ đó phát triển các phẩm chất sẵn có của bé và cuối cùng là nhận biết dấu hiệu, “báo động đỏ”. Toàn bộ cuốn sách là sự thúc thẩy và tạo nên thế chủ động cho bố mẹ. Đồng thời góp phần thay đổi suy nghĩ lối mòn cho bậc phụ huynh vẫn còn đang nghĩ bạo lực là một cách hay cho con em của mình.

Xuyên suốt cuốn sách luôn liên tục nhắc nhở cha mẹ rằng kỷ luật không phải là một hình phạt mà là một hình thức khác của yêu thương, giúp con trưởng thành trong suy nghĩ, nuôi dưỡng tâm hồn con bằng nụ cười sự thấu hiểu, cảm thông. Chỉ vọn vẹn trong vòng 288 trang, người đọc sẽ đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và từ đó nhận ra được cốt lõi của việc “kỷ luật không nước mắt”.

2. Kỷ luật không nước mắt – Phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả.

“Một ánh mắt khích lệ, một nụ cười ấm áp, đều có thể trở thành những món quà vô giá trong mắt trẻ”, “chiều chuộng con cần phải biết giới hạn, trách phạt con cần phải biết mức độ”. Đây là hai lời trích dẫn thấu đáo nhất được lấy từ quyển sách này. Tác giả Phan Thương đã không ngần ngại chỉ ra những lỗi sai thường gặp của cha mẹ trong việc giáo dục con mình. Không cha mẹ nào muốn con cái khi thấy mình chỉ toàn là cảm xúc sợ sệt, ngại thể hiện bản thân, ngại nói lên suy nghĩ của mình và lo lắng rằng sẽ làm sai, sẽ bị cha mẹ đánh mắng. Trong cuốn sách này, tác giả đi vào chi tiết những cách thức cha mẹ có thể rút gọn khoảng cách với con cái, làm bạn với con thay vì bị chính con mình ghét.

kỷ luật con không nước mắt

Kỷ luật không nước mắt – Phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả.

Thông qua ý chính của sách, bạn sẽ biết cách làm thế nào để tôn trọng con, không dùng những lời lẽ thiệt hơn để so sánh, đánh giá thấp về con. Môi trường sống cũng là một phần tạo nên tính cách con trẻ, hình thành nhân cách của con. Trách phạt con như thế nào cũng là một nghệ thuật vì dạy dỗ nghiêm khắc chưa bao giờ là một phương pháp hiệu quả.

Đây là một sách vô cùng hay giúp cha mẹ gạt bỏ những quan niệm giáo dục sai lầm đối với con mình. Kỷ luật không nước mắt là cả một quá trình mà cha mẹ nên tìm hiểu. Nếu áp dụng đúng cách sẽ giúp con trẻ tự tin hơn trên bước đường con trưởng thành.

3. Giúp trẻ xử lý cơn cáu giận – 57 bài luyện tập điều khiển cơn giận của trẻ.

Những cơn giận dễ dẫn đến việc hành xử không hay. Cha mẹ thường hay nổi nóng với con cái nhưng cũng quên mất rằng con mình cũng biết giận dỗi cha mẹ. Trong cuốn sách này, tác giả Shoko Kanno đã phân tích thấu đáo nguồn cơn của nóng giận, cấu trúc của nóng giận và cách xử lý. Đồng thời, cũng áp dụng nó vào những tình huống thực tiễn để người đọc dễ liên tưởng và thực hành hơn. Những ghi chép này chắc chắn sẽ rất có ích cho hoạt động giáo dục hằng ngày của bạn.

Cha mẹ xây dựng mối quan hệ tin cậy với con một cách tự nhiên là điều cần thiết nhất. Gia đình là nơi mọi người yêu thương nhau, chăm sóc nhau chứ không phải chỉ đơn giản là sống chung trong một mái nhà.

kỷ luật con không nước mắt

Giúp trẻ xử lý cơn cáu giận – 57 bài luyện tập điều khiển cơn giận của trẻ.

Thấu hiểu cơn nóng giận của con trẻ một cách từ tốn và chân thành thì từ đó ba mẹ có thể trở thành điểm tựa cho con. Con có thể chia sẻ những lý do, nguyên nhân dẫn đến sự việc đó và cùng ba mẹ giải quyết.

Suốt 57 bài luyện giúp xử lý cơn giận của trẻ là 57 phương pháp chữa lành tâm hồn cho con trẻ. Tác giả Shoko Kanna không làm cho người đọc thất vọng vì qua cuốn sách này, cha mẹ có thể tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm thực tế trong cách xoa dịu cơn nóng giận của con một cách bình tĩnh nhất.

4. Phát triển năng lực trí tuệ cho con dưới 7 tuổi theo phương pháp Shichida.

Cuốn sách này được biết đến như là một cuốn cẩm nang yêu thích của bậc cha mẹ giúp con mình khai thác được những khả năng còn tiềm ẩn của bản thân. Phương pháp Shichida hay còn được gọi là phương pháp Giáo dục tâm hồn Nhật Bản dành cho trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi.

Tác giả đã đi sâu vào trong từng độ tuổi để viết nên cách giáo dưỡng chi tiết trong suốt quá trình phát triển quan trọng nhất của trẻ. Ở từng mức độ tuổi khác nhau sẽ có cách làm, cách tương tác, cách chăm sóc trẻ khác nhau. Vì trẻ ở trong khoảng tầm tuổi này, bé lớn rất nhanh và dễ bắt chước theo hành vi, lời nói của cha mẹ. Thế nên, việc bắt đầu nuôi dạy trẻ theo phương pháp khoa học là điều rất cần thiết.

kỷ luật con không nước mắt

Phát triển năng lực trí tuệ cho con dưới 7 tuổi theo phương pháp Shichida.

Không chỉ là lý thuyết, cuốn sách này còn đặc biệt quan trọng việc ứng dụng vào thực tiễn. Thế nên, đây cũng là một trong những quyển sách cha mẹ nên đọc trong quá trình nuôi dạy con theo cách “kỷ luật không nước mắt”

Con trẻ là những tạo vật đáng yêu nhất trên trái đất này. Suy nghĩ của bé còn non trẻ, nhờ sự dạy dỗ, yêu thương của cha mẹ mà bé mới có thể dần trưởng thành, xây dựng nhận thức, biết đúng biết sai. Những hình phạt dành cho con những lúc con làm sai không hẳn là xấu, nhưng kỷ luật con bằng đòn roi, mắng nhiết thì chắc chắn là không nên. Vì vậy cha mẹ cần phải trang bị cho mình những kiến thức và hiểu biết về phương pháp “kỷ luật không nước mắt” để trẻ có thể tự tin phát triển với đúng con người của mình.

Kết luận.

Nuôi dạy một đứa trẻ chúng ta không nên nuông chiều một cách quá mức, điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Chính vì vậy mà chúng ta phải biết cách kỷ luật con không nước mắt để giác dục trẻ tốt hơn trong cuộc hiện đại.

Chúng ta thường mắc một lỗi lớn trong quá trình dạy con đó là rất hay quát mắn con mà không tìm hiếu vì sao con lại làm như vậy và dầu trở thành một thối quen. Điều này sẽ làm cho chúng ta khó khăn hơn trong việc dạy con sau này.

Xem thêm: 4 quyển sách truyền cảm hứng cho con cha mẹ nên đọc

26 Comments
 1. Bài viết hay

 2. Những quyển sách cha mẹ nên có!

 3. Những cuốn sạch nói về cách dạy con rất hay nhiều phụ huynh nên đọc

 4. Kỷ luật không phải là một hình phạt mà là một hình thức khác của yêu thương, giúp con trưởng thành trong suy nghĩ, nuôi dưỡng tâm hồn con bằng nụ cười sự thấu hiểu, cảm thông.

 5. Kiềm chế những cơn nóng giận khi dạy con, sẽ làm cho mình bình tỉnh tìm ra cách dạy con hiệu quả. Tuy nhiên, cũng không ít người biết cách để làm được điều này!

 6. Phạt time-out cũng là 1 cách rất hay.

 7. Một ánh mắt khích lệ, một nụ cười ấm áp, đều có thể trở thành những món quà vô giá trong mắt trẻ.

 8. Hệ lụy cho việc kỷ luật mang tính bạo lực này không chỉ ảnh hưởng về sức khỏe của con, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần.

 9. Những cuốn sách này cũng rất hay khi dạy con cha mẹ nên tham khảo.

 10. Những cuốn sách này sẽ rất có ích trong quá trình dạy con.

 11. Rất có ý nghĩa, những cuốn sách chia sẻ cách nuôi day con, kỷ luật con mà không dùng đến đòn roi.

 12. Những cuốn sách cũng khá hay các bạn nên đọc.

 13. Dạy con khi mình đang nóng sẽ rất dễ dẫn đến sử dụng đòn roi.

 14. Bài viết hay và có ý nghĩa

 15. Dạy con theo cách đòn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà cả tâm lý của trẻ.

 16. Thực sự dạy con không biết cách dạy của mình coa tốt không và những cuốn sách này sẽ giúp mình hiểu hơn trong phương pháp kỷ luật con không nước mắt.

 17. Rèn luyện cho con tính tự giác cũng là một cách để con trưởng thành mà có trách nhiệm hơn

 18. Bài viết hay

 19. Bài viết bổ ích, con sai không phải đánh là đúng mà cần phải cho trẻ hiểu mình sai chỗ nào, vì sao mình phải bị phạt.

  • Việc khen và áp dụng hình thức time out cũng cần phải đúng và những cuốn sách này cũng rất hay

 20. Bài viết chi tiết còn chia sẻ những cuốn sách kỷ luật con khá hay!

 21. Trước tiên cũng phải suy xét hiểu được vì sao con lại làm như vậy thì việc dạy con cũng sẽ tốt hơn, cảm ơn bạn đã chia sẻ và giới thiệu những cuốn sách hữu ích.

  • Kỷ luật con không phải là những trận đòn roi, chúng ta nên suy xét, lắng lại 1 khoản thời gian ngắn bình tỉnh chúng ta sẽ có cách kỷ luật con hiệu quả hơn

  • Bài viết rất có ý nghĩa đồng thời cũng giới thiệu những cuốn sách dạy con không nước mắt vô cùng bổ ích.

   • Mình cũng đang rất băng khoăn trong việc dạy con, không biết cách nào là đúng, là tốt, cảm bài viết đã chia sẻ.

Leave a reply

  +  7  =  14

CachHay.net
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • So sánh kỹ thuật (0)
Compare