5 quyển sách dạy con kiểu Nhật bạn nên đọc

Phương pháp dạy con kiểu Nhật được rất nhiều bà mẹ Việt áp dụng, bạn chỉ cần gõ vài từ khóa là có thể tìm được những thông tin cần thiết trong phương pháp này. Ngoài những thông tin đó bạn cũng cần lựa chọn những quyển sách dạy con kiểu Nhật để có những kiến thức tổng quát nhất về phương pháp này.

Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều đầu sách về phương pháp dạy con kiểu Nhật, như vậy những quyển sách nào thích hợp nhất và được nhiều phụ huynh lựa chọn nhất? và dưới đây là những quyển sách phù hợp cho những gia đình chuẩn bị sinh con và đang chăm con.

5 quyển sách dạy con kiểu Nhật bạn nên đọc.

1. Sách nuôi dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi.

Một quyển sách đầu tiên trong bộ sách dạy con từ 0 – 2 tuổi theo phương pháp kiểu Nhật dành phù hợp cho những bà mẹ đang mang thay hoặc đang chăm trẻ trong những tháng đầu đời. Qua quyển sách dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn 0 tuổi giúp cho các bà mẹ nuôi nấng và chăm sóc con phù hợp ở trong giai đoạn này.

sách dạy con kiểu Nhật

Sách nuôi dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi.

Tác giả của quyển sách là ông Kubota Kisou một học giả khoa học thần kinh chuyên nghiên cứu về sự phản xạ của các dây thần kinh cột sống và sinh lý thần kinh. Ngoài ra, ông và vợ của mình đã thực nghiệm cách nuôi dạy con có ứng dụng khoa học về não bộ và ông đã hệ thống lại phương pháp dạy con theo công thức Kubota và đã đào tạo được rất nhiều thiên tài.

Nội dung của quyển sách.

Quyển sách được chia thành 5 giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi. Trước khi nói đến 5 giai đoạn này, các phụ huynh cũng cần phải tìm hiều về sự phát triển não bộ ở trẻ và tại sao cần phải giáo dục ngay từ giai đoạn 0 tuổi.

Trong giai đoạn từ 0 – 1 tuổi và đây là những tháng đầu đời bạn cũng nên nói chuyện với trẻ trước khi hành động, luyện tập cho trẻ như khả năng cầm nắm, cách ngẩng đầu, cách bắt chước. Những điều này sẽ giúp cho trẻ rèn luyện được năng lực dự đoán, cách nhìn đồ vật và rèn luyện cơ thể đây cũng là bước đệm để trẻ tập bò.

Ở giai đoạn 2 – 3 tuổi cần phải rèn luyện trí nhớ, rèn luyện kỹ năng từ “nhìn” sang “muốn nhìn”, phương pháp vận động để bảo vệ trẻ khỏi nguy hiểm, kích thích vận động xoay và 5 giác quan để hoạt động toàn bộ não.

Đến tháng thứ 4 – 5 là lúc cần phải rèn luyện một phương pháp giúp trẻ có thêm nội lực trong cơ thể, làm sao để trẻ có thể nằm im khi thay tả hoặc cách để làm sao rèn luyện thăng bằng, nhưng bài tập để trẻ có thể biết đi và chạy, bạn cũng nên trò chuyện để trẻ có những từ ý nghĩa.

Tháng thứ 6 – 9 phương pháp tập phát âm cho trẻ, luyện cho trẻ cách nhìn, cách sử dụng ống hút, vận động các ngón tay, cách cầm đồ và ghi nhớ khuôn mặt. Đây là những cách để giúp cho trẻ phát triển năng lực tập trung, có tính kế hoạch đồng thời cũng tạo nền tảng để trẻ học tập.

Từ tháng 10 – 12 là giai đoạn tập bò, tập trẻ tự ăn cơ bản, cách cầm thìa, cách chơi đồ chơi, luyện tập dẫm chân và nhiều phương pháp khác giúp cho trẻ phát triển trí não, khả năng ghi nhớ. Việc ăn ngon cũng giúp cho phần não trước trán linh hoạt hơn.

2. Sách nuôi dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi.

Sau khi đã hoàn thành giai đoạn dạy trẻ kiểu Nhật ở giai đoạn 0 tuổi và tiếp đến là phương pháp cho trẻ trong giai đoạn 1 tuổi. Giai đoạn này trẻ đã phát triển được những kỹ năng như đi, cầm nắm và có khả năng tự ăn cơ bản, tiếp đến là hướng dẫn những kỹ năng, những nguy hiểm và cách trò chuyện với trẻ.

sách dạy con kiểu Nhật

Sách nuôi dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi.

Đây cũng là 1 trong 3 cuốn sách dạy con của tác giả Kubato Kisou. Sách được viết phù hợp cho những gia đình có trẻ trong giai đoạn 1 tuổi, quyển sách được chia làm 4 chủ đề và mỗi chủ đề là những quá trình chơi, học, vận động và những thối quen trong sinh hoạt.

Nội dung của quyển sách.

Cũng như trong phần 1, trước khi bắt đầu vào những phương pháp các bà mẹ và ông bố cần phải biết được những đặc điểm phát triển của trẻ trong giai đoạn 1 tuổi. Điều này cũng khá quan trọng để bạn có những kiến thức dạy trẻ trong giai đoạn này.

Phần đầu tiên của quyển sách là chủ đề “Đi bộ”, không chỉ đơn thuần là đi bộ mà việc này còn giúp cho trẻ thông minh hơn, đi bộ sao cho đúng cách, cần chuẩn bị gì trước khi đi dạo, việc đi đến đích giúp trẻ được gì. Trong quá trình đi còn giúp cho trẻ biết được các tính hiệu đèn giao thông, rèn khả năng ghi nhớ đường đi, cách học đếm và biết được rất nhiều trò chơi khác.

Cách sử dụng tay và ngón tay sẽ được nói đến ở phần thứ 2, qua những bài học như cách xếp giấy, tạo bóng giấy, vẽ tranh, chơi đồ hàng, xếp hình, chơi màu và nhạc cụ sẽ rèn luyện không chỉ ở bàn tay mà còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy.

Những trò chơi như làm quen qua hình ảnh, chơi ú tìm, nhìn về phía đối phương, trò chơi so sánh và đọc cho trẻ nghe sẽ giúp được gì trong quá trình phát triển của bé sẽ được biết trong phần 3 “Chơi và học”. Cuối cùng là những thói quen sinh hoạt của trẻ điều này sẽ giúp cho trẻ những điều gì cấm kỵ, cách để trẻ ăn, cách chào hỏi và cách dọn dẹp ở trẻ.

3. Sách nuôi dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi.

Nằm trong 3 quyển sách dạy con từ 0 – 2 tuổi của tác giả Kubota Kisou. Đây là một bộ sách được nhiều đọc giả đánh giá cao và cũng được mua nhiều nhất, có mức giá rất phù hợp. Giai đoạn 2 tuổi cũng là một bước ngoặt quan trong giáo dục trẻ.

sách dạy con kiểu Nhật

Sách nuôi dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi.

Cũng giống như 2 cuốn sách vừa kể trên, trước khi vào những phương pháp dạy con theo kiểu Nhật bạn cũng cần hiểu rõ giai đoạn phát triển của trẻ 2 tuổi như thế nào, bộ não của trẻ 2 tuổi cũng như mục đích  dạy trẻ trong giai đoạn này.

Nội dung của quyển sách.

Cách sử dụng bàn tay và các ngón tay sẽ được đề cập trong phần đầu tiên của cuốn sách, qua cuốn sách sẽ rèn các luyện kỹ năng nâng cao giúp trẻ có thể dùng bàn tay và các ngón tay để sáng tạo ra những vật dụng. Sử dụng tay để chơi bóng, chơi đất nặn, chơi nhạc cụ, chơi vẽ tranh, khuy áo, xé dán giấy, gấp giấy và nhiều trò chơi khác để rèn luyện sự khéo léo của đôi tay đồng thời cũng giúp cho trẻ phát triển khả năng tư duy và sáng tạo.

Sử dụng đôi chân như thế nào và bước có lợi ích gì ở vùng trước trán, đi nhanh, leo cầu thang, vừa đi vừa suy nghĩ, đá bóng, chơi ở công viên, chơi làm đoàn tàu, ú tìm, xe ba bánh. Những trò chơi này sẽ giúp được gì cho trẻ trong giai đoạn này và đôi chân của trẻ.

Trong giai đoạn 2 tuổi bạn cũng cần phải nâng cao hội thoại cho trẻ và cần phải làm như thế nào. Tiếp đến cũng cần phải giúp cho trẻ có tính xã hội, phân chia giáo dục trẻ giữa cha và  mẹ, những quy tắc cần tuân thủ, làm sao để kích thích 5 giác quan của trẻ và những phương pháp kháccó trong quyển sách.

4. Sách mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Nhật.

Đây là một cuốn sách mà mẹ Việt đã trải qua những kinh nghiệm thực tế trong phương pháp dạy con kiểu Nhật, qua quyển sách cũng giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về một phương pháp mà được rất nhiều bà mẹ trên Thế Giới áp dụng.

Chìa khóa trong mọi vấn đề để giải quyết trong việc nuôi dạy con chính là kỷ luật mềm xuất phát từ tình yêu của người mẹ. Đây là một nguyên tắt lắng nghe, thấu hiểu và thừa nhận nhu cầu cảm xúc của con là những gì mà tác giả Nguyễn Thị Thu muốn nói đến.

sách dạy con kiểu Nhật

Sách mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Nhật.

Trẻ cần gì nhất ở cha mẹ trong những tháng đầu đời, trẻ cần những trải nghiệm nào nhất trong giai đoạn ấu thơ, làm thế nào để có thể vượt qua giai đoạn phản kháng và ăn vạ của con để mỗii ngày bên con thực sự là một hành trình hạnh phúc. Những năng lực sống, kỹ năng sống cần thiết nhất sẽ theo con suốt cả cuộc đời.

Qua cuốn sách Kỷ luật mềm của trái tim – mẹ Việt dạy con kiểu Nhật sẽ trả lời cho những câu hỏi trên và nhiều câu hỏi về cách nuôi dạy con theo kểu Nhật Bản. Với việc chăm sóc cậu con trai của mình, tác giả đã chia sẻ rất nhiều về những tâm lý của trẻ trong thời kỳ từ 0 – 6 tuổi để bố mẹ có thể thấu hiểu và cách để dạy con tốt.

Tuy nhiên, không phải những gì trong quyến sách sẽ giải quyết được tất cả những khó khăn của cha mẹ trong việc nuôi dạy con. Bởi vì, mỗi đứa trẻ có một Thế Giới riêng, nét tin quái riêng và chỉ có cha mẹ mới hiểu rõ con mình nhất và mỗi cha mẹ cũng có những kỹ luật mềm riêng mình.

Quyển sách có tất cả 5 chương và gần 50 bài viết với nhiều chủ đề hữu ích về phương pháp nuôi dạy con theo các lứa tuổi. Tác giả sẽ giúp cho bạn đọc có cái nhìn lạc quan và tự tin hơn trong hành trình nuôi dạy con.

5. Bí quyết hạnh phúc khi nuôi dạy trẻ theo kiểu Nhật.

Một cuốn sách mà tác giả là bác sĩ tâm lý Akehashi Daiji muốn cho nhiều bà mẹ Việt thấy rằng việc phiền não khi con mình không hoàn hảo như mông muốn thực sự là phi lí và cũng giúp cho bạn cách để thay đổi và nhìn vào những ưu điểm tốt của con mình.

sách dạy con kiểu Nhật

Bí quyết hạnh phúc khi nuôi dạy trẻ theo kiểu Nhật.

Đây không phải là một cuốn sách giúp cho các phụ huynh dạy con mình trở thành thiên tài mà chỉ đơn giản là những phương pháp tiếp cận con một cách bình thường, điều này sẽ giúp cho trẻ phát huy ưu điểm mà cha mẹ cũng đạt được mục đích của mình.

Quyển sách có tất cả 22 chương và mỗi chương là những chia sẻ, những tâm lý của trẻ và những gì các cha mẹ cần làm để có thể hiểu con, dạy con và giúp cho con mình tự tin và cũng cần phải tuân thủ những phép tắc trong gia đình.

Kết luận.

Những quyển sách dạy con kiểu Nhật được đánh giá cao và được tái bản rất nhiều lần. Những gia đinh đang có kế hoạch sinh con, trong giai đoạn mang thai hoặc trong quá trình chăm trẻ thì đây là những cuốn sách rất hay giúp cho mẹ hiểu con, tiếp cận con và day con nên người.

Trong 5 đầu sách mình vừa kể trên ngoài bộ sách dạy con kiểu Nhật từ 0 – 2 tuổi thì quyển sách Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Nhật bằng Kỷ luật mềm cũng rất hay. Một cuốn sách để mẹ có thể áp dụng theo những kỷ luật mềm của chính mình.

Xem thêm: Những cuốn sách nuôi dạy con hay nhất bạn không nên bỏ qua.

1 Comment
  1. […] Xem thêm: 5 quyển sách dạy con kiểu Nhật bạn nên đọc […]

Leave a reply

4  +  4  =  

CachHay.net
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare