6 quyển sách dạy con làm người được nhiều bạn đọc

Dạy con phải bắt đầu lúc còn nhỏ và giúp cho con hình thành những tính cách tốt. Các phương pháp dạy con tự lập, cách lễ phép, lịch sự, cách tư duy là không thể bỏ qua. Những quyển sách dạy con làm người sẽ giúp cho cha mẹ có những kiến thức trong quá trình nuôi dạy con.

Hiện nay, có rất nhiều đầu sách dạy con nhưng những cuốn sách nào được nhiều phụ huynh lựa chọn và được đánh giá cao trong quá trình dạy con làm người. Vậy những cuốn sách này được mua ở đâu và giá là bao nhiêu bạn sẽ được tìm hiểu ngay dưới đây.

6 quyển sách dạy con làm người nên đọc.

1. Cha voi dạy con nên người ở thời đại số.

Trong thời đại công nghệ số những chuẩn mực đạo đức đang bị thay đổi và sự thay đổi này đang ảnh hưởng không nhỏ trong việc nuôi dạy con của ông bà cha mẹ hiện nay. Không phải do cách chúng ta dạy con mà có thể một số phương pháp đó đã không phù hợp với thời đại số.

Sách Cha voi dạy con nên người ở thời đại số được xem là một cuốn sách khá hay nói về các phương pháp cần thay đổi và áp dụng vào thời đại hiện nay. Chúng ta có thể tạo ra những tình huống hay những cơ hội cho trẻ và từ đó đồng hành để giải quyết vấn đề, nên đặt những câu hỏi theo chiều hướng suy nghĩ tích cực, tôn trọng ý kiến của con và thảo luận một cách công bằng với trẻ.

sách dạy con làm người

Cha voi dạy con nên người ở thời đại số.

Đây là một cuốn sách đứng trong top 100 những quyển sách làm cha mẹ bán chạy nhất và tác giả là Giáo sư Trương Nguyện Thành, ông sinh năm 1961 tại Bình Định trong một gia đình có 9 người con. Vào năm 1980 ông sang Mỹ và hiện đang giảng dạy tại đại học Utah, ông cũng từng là Phó hiệu trưởng Điều hành Đại học Hoa Sen.

Nội dung của quyển sách.

Trong phần 1 tác giả nêu ra những thử thách và khó khăn trong quá trình dạy con trong thời đại số, sự khác biệt giữa cách dạy con xưa và nay, tác giả hiểu được những băn khoăn trước những lời khuyên dạy con. Những nguy cơ nào đang rinh rập con như sự thiếu kiên trì, kém tập trung, béo phì, mất cân bằng trong phát triển tâm lý và cần gì để hạnh phúc.

Tiếp phần 2 là những chia sẻ những phương pháp dạy con của cha mẹ tác giả ngày xưa như thế nào. Đây là những gì mà tác giả đã được học ngay từ nhỏ và hình thành một con người như hiện nay, tuy nhiên liệu rằng những phương pháp này còn phù hợp với thời đại hiện hay không.

Trong phần 4 người đọc sẽ được tìm hiểu 4 phong cách dạy con gồm độc đoán, dễ dãi, dưỡng dục, bỏ rơi hay mặc kệ. Câu nói “Thương cho roi cho vọt – Ghét cho ngọt cho bùi” liệu rằng có phù hợp với thời đại hiện nay. Độc lập là giá trị cốt lỗi trong văn hóa Mỹ, Nhân cách là điều mà cha mẹ Nhật chú trọng hay Chơi để sống hạnh phúc là triết lý của cha mẹ Đan Mạch là như thế nào, bạn cũng sẽ được hiểu trong phần này.

Cha voi sẽ dạy con như thế nào trong thời đại số sẽ được viết trong phần cuối của cuốn sách. Tác giả đưa ra những quy định cần có trong quá trình dạy con và những giới hạn nào giúp cho trẻ an toàn, khỏe mạnh và phát triển các kỹ năng kiểm soát bản thân. Cũng trong phần này người đọc sẽ có được những kiến thức rèn luyện kỹ năng sống và mài giũa nhân cách cũng như phát triển khả năng tư duy tiến lên ở trẻ. Có thể nói đây là một trong những cuốn sách dạy con làm người khá hay.

2. Dạy con trẻ cách tư duy.

Biết tư duy là cách để chúng ta có một công việc tốt, một cuộc sống tốt  và việc tư duy cũng không hề khó, bạn cũng không cần phải là một thiên tài để thành một người tư duy tài giỏi. Có một tư duy tốt giúp cho bạn có thể giải quyết một vấn đề tốt và tự tin hơn trong mọi mặt.

sách dạy con làm người

Dạy con trẻ cách tư duy.

Để giải trẻ có một tư duy tốt các bậc cha mẹ cũng cần phải có một tư duy tốt. Tựa đề sách không phải là dành riêng cho trẻ mà là mang lại một cơ hội tư duy cho cha mẹ và những người lớn xung quanh, từ đó bạn sẽ truyền đạt và dạy trẻ cách tư duy tốt.

Nội dung của quyển sách.

Trước khi vào những nội dung chính tác giả đã chia sẽ những thông tin cần biết để giúp cho người đọc có nên hiểu về nội dung cần truyền đạt của cuốn sách và liệu rằng bạn có phù hợp với quyển sách này hay không, nếu phù hợp thì áp dụng như thế nào vào trong cuộc sống.

Tiếp đến trong phần 2 tác giả chia sẻ những kiến thức, so sánh, những quan điểm trong tư duy. Các tư duy về mũ trắng, đỏ, đen, vàng, xanh lục, xanh lam, cách để xâu chuỗi 6 mũ lại với nhau sẽ cho ra kết quả như thế nào, các kiến thức về logic và nhận thức. CAF, APC, OPV, C&S, PMI, AGO, FIP là như thế nào?

Ở phần 3 tác giả chia sẻ những hành động vệ tư duy cơ bản, sự thật và tư duy trong phê phán, cách để tư duy đa chiều và các quy tắc trong tư duy cũng sẽ được biết đến trong phần này.

Phần 4 là cấu trúc và tình huống trong tư duy, các thuật ngữ TO, LOPOSO và GO sẽ được hiểu là gì? Những vấn đề như tranh luận và bất đồng, Vấn đề và nhiệm vụ, Quyết định và lựa chọn, Quyết định và lựa chọn chính sẽ được tác giả chia sẻ trong phần này.

Phần cuối cùng là những bài tập về tư duy và phương pháp vẽ hình cũng như là trò chơi tư duy trong 10 phút.

3. Người Đức dạy con trên bàn ăn.

Việc ăn uống được xem là một áp lực đối với các bà mẹ ông bố trong mỗi bữa ăn, bạn không biết dạy trẻ như thế nào để có thể ngồi ăn đúng cách mắc dù đã áp dụng nhiều phương pháp và cũng tham khảo rất nhiều. Đồng thơi dinh dưỡng cũng là một vấn đề mà rất nhiều gia đình băn khoăn.

sách dạy con làm người

Người Đức dạy con trên bàn ăn.

Để có thể giải quyết những vấn đề trên ngoài những thông tin bạn đã tham khảo cũng như những kiến thức đã được chia sẻ, bạn cũng nên xem phương pháp mà người Đức dạy con trên bàn ăn với những vấn đề vừa kể trên như thế nào.

Nội dung của quyển sách.

Trước khi bước vào những nội dung cần đọc trong quyển sách bạn cần lưu ý rằng đây không phải là một cuốn sách dạy nấu ăn hay là một cuốn sách dinh dưỡng cho trẻ mà là một cuốn sách giúp cho trẻ ăn đúng cách.

Ăn uống đúng cách không hề khó: trong phần đầu tiên tác giả chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân và trong phòng khám nhi để mẹ hiểu rằng việc cho con ăn có quá áp lực như vậy không. Đồng thời những điều mà các bậc cha mẹ cần biết trong việc ăn uống của trẻ.

Áp lực trong bữa ăn là do đâu: có 2 vấn đề là khi cha mẹ can thiệp quá nhiều trong quá trình ăn của trẻ hoặc khi cha mẹ can thiệp quá ít. Những lợi và hại của 2 vấn đề này sẽ được đề cập trong phần này.

Dinh dưỡng hợp lý cho từng độ tuổi: trong các giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi, 6 – 12 tháng tuổi, 1 – 6 tuổi và khi trẻ đến trường, ở mỗi giai đoạn các phụ huynh cần phải hiểu dinh dưỡng của trẻ là gì, thời gian ăn, cách thức ăn và những vật dụng gì cần thiết ở từng độ tuổi. Nắm bắt những điều này giúp cho cha mẹ dễ dàng dạy con trên bàn ăn theo phương pháp của người Đức.

Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề trong quá trình dạy con trên bàn ăn đó là khi cân bằng cơ thể bị rối loạn như trẻ bị béo phì hay rối loạn ăn uống, khi ăn uống làm con bị ốm. Đây là những vấn đề đặc biệt bạn cần phải lưu ý.

4. Lễ phép và lịch sự thật dễ phải không nào?

Trẻ em được ví như là một miếng bọt biển sẽ hút mọi thứ xung quanh những ảnh hưởng của xã hội vào bên trong. Và đôi lúc trẻ sẽ có những câu nói khiếm nhã hay những hành động không hay mà không hề biết đó là những điều mà trẻ không nên làm. Để cho trẻ hiểu, chính cha mẹ và những người xung quanh phải dạy và chỉ cho trẻ biết điều đó là không đúng.

sách dạy con làm người

Lễ phép và lịch sự thật dễ phải không nào?

Những kiến thức về lễ phép và lịch sự bạn cần phải dạy trẻ ngay từ nhỏ và giải thích cho trẻ hiểu điều nào là nên và không nên làm. Và cuốn sách Lễ phép và lịch sự thật dễ phải không nào? là những câu chuyên nhỏ mang đến cho bé những bài học bổ ích cùng với những trò chơi đơn giảng giúp cho bé có những thối quen trong lễ phép và lịch sự đối với mọi người xung quanh.

Có thể nói đây là một quyển sách kể chuyện cho trẻ nghe, sách vừa có hình ảnh và chữ kèm theo giúp cho bạn vừa đọc và dạy cho trẻ thông qua những câu chuyện. Những điều này giúp cho trẻ học hỏi được nhiều vấn đề mà trẻ cần phải biết điều nào là nên và không nên làm.

5. Tính cách tốt quan trọng như thế nào?

Nếu bạn ví cái cây là tính cách thì cái bóng cây là danh tiếng của nó, bạn nuôi dưỡng cái cây lớn lên và càng khỏa mạnh thì cái bóng cây sẽ lớn theo, nhưng nếu không chăm sóc tốt cái cây đó sẽ trở nên ốm yếu và cái bóng sẽ càng nhỏ lại.

sách dạy con làm người

Tính cách tốt quan trọng như thế nào?

Việc nuôi dạy trẻ cũng vậy, bạn cũng cần phải rèn luyên cho trẻ những tính cách tốt ngay từ nhỏ. Giúp cho trẻ làm những việc lành mạnh ngay từ ấu thơ, trẻ sẽ trở nên hạnh phúc hơn và từ đó cuộc sống khi trưởng thành cũng sẽ tốt hơn.

Nằm trong bộ sách Bố dạy con khỏe – Mẹ dạy con ngoan cho trẻ từ 2 – 8 tuổi, với quyển sách Tính cách tốt quan trọng như thế nào? là 6 câu chuyện kể bổ ích dành cho trẻ và 3 trò chơi đơn giảng để tạo dựng những tính tốt cho bé.

6. Dạy con làm việc nhà.

Đối với người Việt Nam chúng ta việc dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ nghe có vẻ rất khó khăn đối với phần lớn các gia đình và cũng từ câu nói “trẻ còn nhỏ làm gì mà biết làm” đã khiến cho rất nhiều trẻ không biết làm các việc nhỏ trong nhà thậm chí là cho bản thân mình.

Tuy nhiên, nói như vậy không phải là chúng ta thờ ơ với vấn đề này mà chúng ta chưa biết cách làm như thế nào để dạy trẻ, vì mỗi vấn đề sẽ có những cách khác nhau mà đôi khi bạn tìm kiếm thông tin trên internet sẽ không có. Những vấn đề này cũng khó khăn trong việc dạy trẻ.

sách dạy con làm người

Dạy con làm việc nhà.

Đối với người Nhật họ dạy con rất khoa học và rèn luyện con ngay từ nhỏ, mỗi công việc đơn giản nhất trong nhà họ sẽ có những phương pháp khác nhau để giúp cho trẻ có thể tự làm việc nhà. Qua những kinh nghiệm này mà tác giả Tatsumi Nagisa đã đúc kết và viết ra quyển sách Dạy con kiểu Nhật – Dạy con làm việc nhà.

Sau mỗi bài trong quyển sách là những gợi ý về việc làm và khi trẻ làm chưa tốt để giải quyết những vấn đề cụ thể hơn và áp dụng sao cho phù hợp ở mỗi tình huống. Ngoài ra, trong những thời gian và khoảnh khắc nào đó bạn hãy cũng nên cùng trẻ làm những công việc nhà nhầm tăng tính tự giác ở trẻ.

Qua quyển sách giúp cho bạn rèn luyện cho con mình tính tự lập, ý thức giúp đỡ mọi  người, biết suy nghĩ trước khi hành động, biết quan tâm chia sẻ, biết chấp nhận thử thách và vượt qua thử thách và để con mình trở thành người nhiệt tình có trách nhiệm và tự tin.

Kết luận.

Đây là những quyển sách dạy con làm người được rất nhiều phụ huynh đánh giá cao và lựa chọn. Thông qua những quyển sách này giúp cho bạn có những kiến thức hữu ích trong quá trình nuôi dạy con.

Trong những quyển sách vừa kể trên thì cuốn sách Cha Voi – Dạy con nên người ở thời đại số được đánh giá là đáng để mua và cũng được nằm trong top 100 cuốn sách dành cho cha mẹ.

Xem thêm: 5 quyển sách dạy con kiểu Nhật bạn nên đọc

2 Comments
  1. […] Xem thêm: 6 quyển sách dạy con làm người được nhiều bạn đọc […]

  2. […] Xem thêm: 6 quyển sách dạy con làm người được nhiều bạn đọc […]

Leave a reply

9  +  1  =  

CachHay.net
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare