10 quyển sách nuôi dạy con kiểu Nhật nên xem

Phương pháp dạy con kiểu Nhật nên áp dụng từ sớm và bắt đầu ngay từ trong bụng mẹ. Điều này sẽ giúp cho mẹ dễ dàng chăm sóc cũng như nuôi dạy con nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng nên tìm đọc những quyển sách nuôi dạy con kiểu Nhật để có những kiến thức trong việc nuội dạy con theo phương pháp này.

Nếu chỉ cần gõ từ khóa “dạy con kiểu Nhật” trên công cụ tìm kiếm thì sẽ có rất nhiều thông tin để bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, với quá nhiều thông tin cũng khiến cho bạn khó lựa chọn. Chính vì vậy mình đã tổng hợp những quyển sách dạy chon theo kiểu Nhật để bạn có thể tham khảo.

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật có gì khác?

Đây được xem là một trong những phương pháp nuôi dạy con được Thế Giới ngưỡng mộ. Với phương pháp giáo dục này giúp cho nhiều bà mẹ Nhật nhẹ nhàng hơn trong quá trình dạy con khi trẻ bắt đầu vào lớp 1, vì mẹ đã uốn nắn con ngay từ lúc còn rất nhỏ.

Đối với người Nhật việc con thông minh và học giỏi không bằng việc con có một nhân cách tốt. Nhân cách tốt giúp cho con có những thái độ và ứng xử tốt và có những mối quan hệ tốt trong gia đình và xã hội giúp cho con thành công sau này.

Khái niệm thương con của người Nhật không có nghĩ là nuông chiều con, làm theo tất cả những gì theo ý con. Giống như việc con ăn chậm không có nghĩ là phải la mắng con hay ép con ăn. Bà mẹ Nhật sẽ để con nhịn nếu không ăn và không can thiệp vào những việc nhỏ của con.

Mẹ Nhật luôn dạy con biết cách tôn trọng cũng như cách để ứng xử thông minh. Ngoài ra, người Nhật luôn để con tự quyết những vấn đề cá nhân, điều này giúp cho con trở nên tự lập và đưa ra những quyết định của riêng mình. Dạy con cách trung thực không được nói dối.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật có gì khác?

Ngay từ khi trẻ lên 5 tuổi, người Nhật đã dạy con cách tiêu tiền. Điều này giúp cho con rất nhiều trong cách quản lý tài chính và kiểm soát những chi tiêu không hợp lý, giúp cho con hiểu nhiều hơn về tiền bạc.

Luôn rèn luyện cho con biết dũng cảm và chịu trách nhiệm những gì mình đã gây ra. Ngoài ra, mẹ Nhật còn dạy cho con hiểu ý nghĩa của việc cho và nhận. Một điều mà người Nhật dạy con nữa là  nếu có ai đánh con thì biết cách  phòng vệ đánh trả nếu cần.

Một điều quan trọng mà người Nhật dạy con đó là mối quan hệ gần gũi giữa con và bố mẹ. Bố mẹ dù có bận đến mức nào cũng cần phải dành thời gian cho con, chơi những trò chơi của con điều này giúp bố mẹ và con gần gũi  hơn, con có thể chia sẻ những điều vui hoặc buồn với bố mẹ.

Những ai nên đọc sách nuôi dạy con kiểu Nhật.

Sách nuôi dạy con kiểu Nhật rất phù hợp với những bà mẹ đang mang thay hoặc đang chăm con. Không chỉ các mẹ mà ông bố và những người trong gia đình cũng nên đọc những quyển sách này để cùng nhau có cách dạy con cháu tốt.

Không chỉ dành cho những bà mẹ ông bố chuẩn bị có con mà những bạn mới lập gia đình và đang có kế hoạch có con thì cũng nên đọc qua để có những kiến thức ngay từ ban đầu và dạy trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

10 quyển sách nuôi dạy con kiểu Nhật nên xem.

1. Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản.

Đây được xem là một cuốn sách nằm trong top 100 sách dành cho mẹ và bé bán chạy nhất hiện nay. Một quyển sách được tái bản đến 171 lần kể từ khi lần đầu ra mắt. Đây là quyển sách mà tác giả Akehashi Daiji đã chắc lộc rất kỹ từ những quyển sách về cách nuôi dạy con mà ông này đã viết.

Sách có tất cả là 22 chương mỗi chương là những phương pháp cũng như nghệ thuật nuôi dạy con hiệu quả. Có những lầm tưởng trong dạy con rất nhiều mẹ mắc phải thì đây là một quyển sách giúp cho các phụ huynh nhận ra và cách để dạy trẻ tốt hơn.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản.

Ở chương 1 của quyển sách được xem là khá quan trọng, ở phần này tác giả sẽ liệt kệ những biểu hiện đáng lo ngại ở trẻ và những biểu hiện này không phải trẻ không được dạy dỗ cẩn thận và cũng không phải do được nuông chiều quá mức dẫn đến tính ích kỷ.

Trong những chương còn lại của quyển sách tác giả đã chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con. Trẻ cần được ôm ấp, vỗ về, biết lắng nghe con, biết công nhận thành quả của con hơn là phải nói con phải cố gắng, cách dạy con lễ phép, hãy để trẻ làm nũng cho đến khi 10 tuổi và nhiều chia sẻ trong quá trình nuôi dạy con ngoan và thông minh.

Xem giá và đến nơi bán.

2. Ăn dặm kiểu Nhật.

Cũng là một quyển sách nằm trong top 100 sách bán chạy nhất và cũng được tái bản rất nhiều lần, sách rất phù hợp cho các bà mẹ ông bố đang chăm con trong giai đoạn ăn dặm cho đến khi trẻ ăn thành thạo từ 6 – 18 tháng.

Trong phần đầu tiên của quyển sách bạn sẽ học được những kiến thức cơ bản về ăn dặm, làm sao để tập luyện thối quen với mỗi bữa ăn. Bạn cũng biết được những dụng cụ cần thiết để chế biến đồ ăn, những phương pháp chế biến đồ ăn dặm cho trẻ, mẹo chế biến nhanh, những loại nước daishi đơn giản cho vị giác và cách nấu món chính phù hợp với từng giai đoạn.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật.

Ở phẩn 2 bạn sẽ được hướng dẫn cách chế biến các món ăn khác nhau ở 4 giai đoạn phát triển của trẻ. Các nguyên liệu cần chuẩn bị và công thức thực đơn ở từng giai đoạn như nuốt chửng, nhai trệu trạo, nhai tóp tép, nhai thành thạo.

Trong phần 3 của quyển sách sẽ hướng dẫn làm các món ăn đơn giản về ngũ cốc, rau củ quả, thịt, cá, trái cây. Những phần tiếp theo bạn sẽ được chia sẻ những kiến thức ăn dặm sáng tạo, sử dụng công thức nấu ăn baby food. Giải đáp thắc mắc cũng như những khó khắc cần giải quyết trong quá trình ăn dặm sẽ có trong phần 5 và 6.

Xem giá và đến nơi bán.

3. Dạy con kiểu Nhật  – Giai đoạn 0 tuổi.

Một quyển sách giúp cho bạn có những kiến thức nuôi dạy trẻ theo kiểu Nhật ngay từ trong bụng mẹ đến khi bé được 12 tháng tuổi. Trong quyển sách cũng có những tiêu chuẩn cần phải đạt ở trẻ ở mỗi tháng kể từ trẻ chào đời và những biểu hiện cần có trong từng thời kỳ.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Dạy con kiểu Nhật  – Giai đoạn 0 tuổi.

Để phát triển tốt về trí não và tạo ra não bộ thiên tài, thông qua quyển sách giúp cho các ông bố bà mẹ hiểu nhiều hơn về quá trình phát triển não bộ từ trong bụng mẹ, vùng võ não phía trước tại sao quyết định sự thông minh của con cũng như tại sao cần giáo dục con từ lúc 0 tuổi.

Trong các phần còn lại là cách dạy con ở từng giai đoạn phát triển từ 0 – 12 tháng. Mỗi giai đoạn tác giả đã chỉ cách để giúp cho trẻ có thể kích thích phát triển não bộ, mẹ cần tập luyện như thế nào và lợi ích khi tập luyện những phương pháp này.

Xem giá và đến nơi bán.

4. Kỉ luật mềm của trái tim – Mẹ Việt dạy con kiểu Nhật Bản.

Những giai đoạn đầu đời trẻ cần gì ở bố mẹ cũng như trẻ cần trải nghiệm những gì nhất thời thơ ấu. Cách để vượt qua giai đoạn phản kháng của con để mỗi bên con là một hình trình  hạnh phúc. Phương pháp nuôi dạy con có năng lực và kỹ năng sống là những gì mà quyển sách này sẽ giải đáp cho bạn.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Kỉ luật mềm của trái tim – Mẹ Việt dạy con kiểu Nhật Bản.

Tác giả của quyển sách là người Việt với những kinh nghiệm nuôi dạy con ở Nhật và hành trình chi sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con với mẹ Việt đã đúc kết lại những kinh nghiệm cần có để nuôi dạy con cho người Việt thông qua quyển sách Kỉ luật mềm của trái tim – Mẹ Việt dạy con kiểu Nhật Bản.

Xem giá và đến nơi bán.

5. Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn trẻ 1 tuổi.

Đây là quyển sách nuôi dạy con kiểu Nhật nằm trong bộ sách dạy con trong giai đoạn từ 0 – 2 tuổi. Ở giai đoạn 1 tuổi trẻ đã biết đi, biết nói và biết sử dụng các ngón tay, chính vì vậy ở giai đoạn này trẻ cần có những thối quen cũng như giúp trẻ phát triển não bộ.

Ở phần đầu của quyển sách tác giả sẽ cho bạn hiểu nhiều hơn về những đặc điểm cho trẻ trong giai đoạn 1 tuổi, vì sao khi trẻ ở giai đoạn này hay bướng bỉnh và vì sao cần phải giáo dục sớm ở giai đoạn này.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn trẻ 1 tuổi.

Khi trẻ biết đi và làm sao giúp trẻ thông minh hơn khi đi bộ, cách đi bộ đúng cách, rèn luyện cho trẻ phải đi đến đích, giúp trẻ nhận biết đèn giao thông, cách học đếm, cách leo trèo, cách ghi nhớ bản đồ là những gì ở phần thứ 2 sẽ nói đến.

Tiếp đến là những trò chơi giúp cho trẻ rèn luyện bàn tay và các ngón tay, giúp trẻ ghi nhớ, vừa chơi vừa học. Cuối cùng là làm sao để tạo cho trẻ những thối quen sinh hoạt hằng ngày, bạn cũng dạy dạy trẻ những điều cấm kị và nên cho trẻ ăn cùng cả nhà.

Xem giá và đến nơi bán.

6. 5 thói quen và trò chơi để con thông minh hơn.

Trẻ thông minh không phải di truyền mà là quá trình rèn luyện ngay từ trong bụng mẹ. Trong phần 1 của quyển sách tác giả đã chỉ ra phương pháp tôi luyện “Miền ký ức”. Phần này bạn sẽ hiểu sâu hơn về khái niệm miền ký ức tại sao phải tôi luyện theo cách này, cảm nhận và tôi luyện miền ký ức như thế nào.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

5 thói quen và trò chơi để con thông minh hơn.

Chương 2 của quyển sách giúp trẻ xây dựng động lực, cơ chế để làm nên động lực của con người từ đó có những thiết lập những phương pháp tập luyện cho trẻ như hãy để trẻ chờ đợi những lời khen hay giúp trẻ xác định những mục đích cụ thể.

Trong chương 3 là những trò chơi giúp cho trẻ phát triển trí thông minh và những trò chơi  phát triển trí tuệ của trẻ. Trong chương cuối là những thối quen cần có để nuôi dạy trẻ thông minh.

Xem giá và đến nơi bán.

7. Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn 2 tuổi.

Nằm trong bộ serial nuôi dạy trẻ kiểu Nhật giai đoạn từ 0 -2 tuổi. Mỗi một quyển sách là những phương pháp dạy con phù hợp với từng độ tuổi và trong cuốn sách này là các phương pháp rèn luyện khi con lên 2 tuổi.

Một giai đoạn quan trọng trong bước ngoặt giáo dục trẻ, sách cũng cho bạn biết tầm quan trọng khi nuôi dạy con trong giai đoạn này, tầm quan trọng của người bố trong quá trình nuôi dạy trẻ ở giai đoạn 2 tuổi.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn 2 tuổi.

Những phần tiếp theo là những phương pháp rèn luyện vận động các ngón tay, bàn tay và đôi chân. Điều này giúp cho trẻ cho một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, thông qua các phương pháp rèn luyện thể chất cũng góp phần giúp trẻ phát triển trí não tốt.

Trong 2 phần cuối là các phương pháp để nâng cao khả năng hội thoại của trẻ, đọc sách tranh cho trẻ nghe, dạy trẻ những từ đơn giản và ghi nhớ số. Giúp cho trẻ có tính xã hội hơn, cách phân chia giáo dục giữa cha và mẹ, các quy tắc cũng như phương pháp kích thích năm giác quan của trẻ.

Xem giá và đến nơi bán.

8. Cha mẹ Nhật nuôi dạy con trai.

Một quyển sách nói về phương pháp nuôi dạy con trai của các mẹ Nhật. Một quyển sách rất cần thiết đối với những gia đình có con trai từ 0 – 15 tuổi. Qua cuốn sách các bà mẹ ông bố sẽ biết được những điều biết khi dạy con trai trong giai đoạn này.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Cha mẹ Nhật nuôi dạy con trai.

Sách giúp cho bạn có những phương pháp giúp con kết bạn cũng như làm sao để rèn luyện con thông minh. Cách để giúp con vượt qua những khó khăn và gượng dậy làm lại khi bị vấp ngã.

Xem giá và đến nơi bán.

9. Cha mẹ nhật nuôi dạy con gái.

Sách chia sẻ những phương pháp cũng như những nguyên tắc nuôi dạy con gái trong giai đoạn từ 0 – 15 tuổi. Khác với các phương pháp dạy con trai, việc dạy con gái ở từng giai đoạn phát triển cũng rất quan trọng, giúp cho con rèn luyện tư tin và bạn cũng biết được sự tập trung của bé gái cao hơn bé trai, tại sao?

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Cha mẹ nhật nuôi dạy con gái.

Tác giả cũng chia sẻ với bạn nhiều điểm lợi trong việc nuôi dạy con gái, đằng sau sự hạnh phúc của con gái thì chắc chắn là sự hạnh phúc của người mẹ. Khi con ở giai đoạn dậy thị thì phương dạy con như thế nào cho phù hợp nhất.

Xem giá và đến nơi bán.

10. Cha mẹ Nhật dạy con tự lập.

Một cuốn sách rèn luyện cho con tự lập rất hay và được xem là những quyển sách bán chạy nhất trong những dòng sách dành cho mẹ và bé. Khi con sai, cha mẹ sẽ xử lý như thể nào cho đúng. Có cha mẹ nào để con tự dậy vào buổi sáng chưa hay cách đổi xử theo tính cách của con.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Cha mẹ Nhật dạy con tự lập.

Cuốn sách có tất cả 5 chương và mỗi chương là một chủ đề giúp cho cha mẹ có một phương pháp tập cho con tính tự lập. Ở phần đầu sách tác giả chỉ rõ vai trò cho cha mẹ trong việc rèn luyện tính tự lập cho con. Ở những phần tiếp theo là những bài học ba mẹ cần dạy con cũng như những bài học giúp con hạnh phúc.

Cách để lắng nghe con và truyền tải để gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Việc cha mẹ tự tạo ra hạnh phúc cho  mình sẽ giúp cho việc rèn luyện con tự lập tốt hơn.

Xem giá và đến nơi bán.

11. Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng.

Việc lắng nghe hơn la mắng sẽ giúp dạy trẻ hiệu quả hơn. Giúp cho con có thể dễ dàng chia sẻ với cha mẹ hơn, làm cho mối quan hệ trong gia đình trở nên gần gủi hơn. Lắng nghe và không la mắng cũng giúp cho con trở nên tự tin hơn.

sách nuôi dạy con kiểu Nhật

Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng.

Trong quyển sách này sẽ có 3 chương. Ở chương đầu tiên là những chia sẻ về lắng nghe hơn là la mắng, lợi ích cũng như cách để bạn có thể áp dụng hiệu quả, những ghi chú quan trọng trong việc dạy con theo phương pháp này. Tiếp theo là khi lắng nghe và khen sẽ giúp cho con trưởng thành hơn. Cuối cùng là những giải đáp thắc mắc nghi vấn trong việc lắng nghe.

Xem giá và đến nơi bán.

Kết luận.

Như mình cũng đã nói ở phần đầu bài viết về phương pháp dạy con kiểu Nhật là phương pháp được Thế Giới ngưỡng mộ. Những cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật luôn là sự lựa chọn cần thiết cho các bà mẹ ông bố Việt. Với những phương pháp này giúp cho trẻ có một một sống hạnh phúc, phát triển thể chất và trí não trong từng giai đoạn.

Trong những quyển sách nuôi dạy con kiểu Nhật mình vừa nói ở trên thì cuốn sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản đáng để mua, trong đây đã chia sẻ những thông tin cần thiết về phương pháp này. Cùng với đó là cuốn sách Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng bạn cũng nên xem qua vì phần lớn chúng ta nuôi dạy con thường không nghe những ý kiến của con và hay la  mắng, điều này ảnh hưởng không tốt đến trẻ.

Xem thêm: Những cuốn sách về cách dạy con ngoan và thông minh

2 Comments
  1. […] Xem thêm: 10 quyển sách nuôi dạy con kiểu Nhật nên xem […]

  2. Rất chi tiết, những quyển sách mình đang rất muốn đọc

Leave a reply

  +  20  =  30

CachHay.net
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare