3 bộ sách phương pháp giáo dục Montessori đáng để mua

Montessori là phương pháp giáo dục dựa trên khả năng tự học là chính, có rất nhiều hình thức học phương pháp này trong đó những cuốn sách phương pháp giáo dục Montessori cũng được nhiều phụ huynh lựa chọn. Những cuốn sách là những chia sẻ cũng như những bài tập thực hành phương pháp Montessori.

Trên thị trường có rất nhiều đầu sách về phương pháp Montessori, mỗi loại sách sẽ có những lợi ích khác nhau về phương pháp này, vậy những đầu sách nào được ưa chuộng và nên mua? Dưới đây là những bộ sách về phương pháp Montessori nên mua hiện nay.

3 bộ sách phương pháp giáo dục Montessori nên mua.

1. Sách dạy trẻ theo phương pháp Montessori – 100 hoạt động Montessori.

Phương pháp giáo dục con Montessori dựa trên cơ sở tự học là chính, chính vì vậy mà bạn cần lựa chọn những cuốn sách ưu tiên trong việc tự học, tự khám phá thông qua những hoạt động thường ngày của trẻ. Vậy những hoạt động nào và phương pháp áp dụng như thế nào là những vấn đề mà những cuốn sách này có thể giúp được bạn.

Trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi trẻ đã biết tiếp thu có chọn lọc và đây là quá trình để trẻ có thể học tập một cách tự nhiên, người lớn không nên áp đặt lên trẻ. Việc giáo dục trẻ phải bắt đầu ngay từ còn nhỏ, không nên đến trưởng thành để giáo dục thì lúc này đã muộn, bạn không nên xem con chưa biết gì mà không cần phải áp dụng phương pháp giáo dục sớm.

Bộ sách có tất cả 4 cuốn là những hoạt động Montessori giúp trẻ trưởng thành. Với bộ sách này là những bài học, những bài tập với những kiến thức để giúp cho cha mẹ có thể áp dụng vào những hoạt động thường ngày, những hoạt động này cũng chính là một phương pháp giáo dục Montessori tự học hiệu quả cho trẻ nhỏ.

Cuốn 60 hoạt động giúp trẻ trưởng thành chờ con lớn thì đã muộn.

Trong phần đầu tiên là những kiến thức chuẩn bị cho trẻ sơ sinh như cần phải chuẩn bị phòng cho trẻ như thế nào, môi trường yên tĩnh và thư thái có lợi ích gì đối với trẻ. Những không gian ngủ, giường ngủ, nơi thay bỉm, nơi ăn uống và những hoạt động vui chơi của trẻ như thế nào và những vấn đề cần chuẩn bị khác sẽ được cung cấp trong phần đầu của cuốn sách.

sách phương pháp giáo dục montessori

Cuốn 60 hoạt động giúp trẻ trưởng thành chờ con lớn thì đã muộn.

Phần tiếp theo là những học cụ cần thiết dành cho trẻ, việc áp dụng phương pháp Montessori không chỉ là cách dạy mà còn cần phải có những đạo cụ cần thiết như những bộ đồ chơi chuyển động như hình bát diện, Gobbi, Munari, vũ công. Những đồ vật để leo trèo, nhạc chuông, vòng tròn, bóng.

Khám phá, trò chuyện và chia sẻ cùng trẻ, bạn cũng cần phải trò chuyện cũng như giúp trẻ khám phá Thế giới như trong việc mặc quần áo, khám phá những mùi vị mới, khám phá căn nhà cũng như những trò chơi đơn giản như trốn tìm, ú òa. Ngoài ra, bạn cũng cần để trẻ trò chuyện với mình, cho trẻ nghe nhạc.

Sử dụng bàn tay và trí óc để học tập, một số trò chơi đơn giản cho trẻ như xúc xắc, giỏ, đĩa, những mẫu đồ vật sắp xếp và nhiều dụng cụ để giúp trẻ phát triển trí não, khả năng tư duy cũng như rèn luyên khéo léo sẽ được đề cập trong phần này.

Trong phương pháp giáo dục Montessori bạn cũng cần phải tạo ra một môi trường yên bình và tích cực, dạy cho trẻ tính lễ phép, những suy nghĩ cũng như những hành động cáu giận. Những vấn đề vệ sinh cá nhân, tự ăn uống, tự mặc quần áo và cần tạo ra một ngôi nhà phù hợp cho trẻ với nhiều nội dung khác được cung cấp trong phần cuối của cuốn sách.

Cuốn 100 hoạt động – Con không muốn làm cây trong lòng kính.

Một cuốn sách giúp trẻ học hỏi Thế giới xung quanh từ những kiến thức về địa lý đến thực vật, động vật, vật chất và thời gian. Những ý tưởng trong quyển sách giúp cho trẻ khám phá cũng như quan sát Thế giới xung quanh, đồng thời cũng giúp cho trẻ định hướng việc học tập và thỏa mãn sự ham muốn vô tận của mình.

sách phương pháp giáo dục montessori

Cuốn 100 hoạt động – Con không muốn làm cây trong lòng kính.

Địa lý, cung cấp những kiến thức, những ý tưởng như quả địa cầu tái hiện đất liền và biển, tái hiện các châu lục, đất, nước và không khí. Ngoài những kiến thức về địa lý thì cũng có những trò chơi như ghép hình về các châu lục. Hiểu về quá trình hình thành cũng như các đại dương, lá cờ, núi lửa và vũ trụ.

Tự nhiên và thực vật học, trẻ tìm hiểu về những loài thực vật trong tự nhiên, quá trình phát triển. Ngoài ra, là những kiến thức trong cách trồng cây cần phải có những gì, hiểu về những điều kiện để giúp cho cây phát triển.

Thế giới động vật, những kiến thức trong thế giới động vật, phân biệt những loài động vật có xương sống và không xương sống. Tiếp theo là giúp cho trẻ cách phán đoán, giúp trẻ phân biệt các loài động vật và nhiều vấn đề liên quan.

Thế giới vật chất, tìm hiểu về các loại vật chất, nhận biết và những vấn đề khác liên quan đến vật chất, từ trường. Đây là những kiến thức cơ bản cần thiết cho trẻ nhỏ.

Tìm hiểu về thời gian, giúp cho trẻ hiểu về các ngày tháng năm, thứ và cách đọc thời gian. Những kỹ năng trong việc đọc, nhận biết thời gian.

Cuốn 100 hoạt động – Con không Ipad để lớn khôn.

Trong giai đoạn từ 12 – 15 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu có thể thực hiện lại những hành động của chúng ta. Trẻ đã muốn bắt chước cũng như đã muốn trở thành người lớn như chúng ta, chính điều này mà chúng ta cần phải tạo cho trẻ những khả năng để trẻ làm bên cạnh chúng ta và để trẻ có cơ hội thực hiện việc mình muốn làm.

sách phương pháp giáo dục montessori

Cuốn 100 hoạt động – Con không Ipad để lớn khôn.

Chia sẻ những công việc trong cuộc sống thực tế từ việc tự chăm sóc bản thân, chăm sóc môi trường sống, làm việc trong bếp và cách hoạt động bằng cốc, khay, bát. Không chỉ là một cách để dạy trẻ mà cũng là những cuốn sách về cách dạy con ngoan và thông minh cho trẻ từ giai đoạn trên 1 tuổi.

Cuộc sống với các giác quan, giúp trẻ phân biệt từ màu sắc, mùi vị, xúc giác, khứu giác, vị giác. Các hoạt động của đôi bàn tay, phát triển về ngôn ngữ, những hoạt động thủ công sáng tạo, kỹ năng vận động tổng thể, thiên nhiên.

Cuốn 100 hoạt động – Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào?

Qua cuốn sách sẽ hướng dẫn những hoạt động trong thực tế để cha mẹ có thể đồng hành cùng con trên con đường khám phá ngôn ngữ như cùng vui chơi giúp con đánh vần, tự làm học cụ giúp trẻ phát triển khả năng đọc, viết. Cách để tạo bầu không khí yên tĩnh và thư thái cho trẻ.

sách phương pháp giáo dục montessori

Cuốn 100 hoạt động – Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào?

Sách gồm những nội dung sau:

– Hãy tạo cho trẻ ham muốn đọc sách.

– Khơi dậy hứng thú của trẻ với chữ viết.

– Biết và hiểu thế giới xung quanh.

– Âm điệu của từ ngữ.

– Trẻ học đọc thơ.

– Phát triển thính giác.

– Sự hoạt động của đôi tay.

– Chìa khóa giúp trẻ đọc, viết.

– Tự làm học cụ Montessori.

– Bảng tra cứu.

2. Sách thực hành Montessori hàng ngày.

Bộ sách giúp trẻ khám phá từng chủ đề khác nhau trong cuộc sống xung quanh. Mỗi ngày là những câu chuyện, những bài thực hành theo phương pháp Montessori. Bộ sách gồm tất cả 8 cuốn với 8 chủ để thực hành hàng ngày cho trẻ từ 0 – 6 tuổi.

sách phương pháp giáo dục montessori

Sách thực hành Montessori hàng ngày.

Đây là những câu chuyện hằng ngày của 2 chị em Liv và Emy, qua 8 cuốn sách này là những câu chuyện giản dị và gần gũi. Với những câu chuyện mà bộ sách truyền tải giúp cho trẻ có một gốc nhìn dễ hiểu, dễ tiếp thu và giúp trẻ thích thú hơn trong việc khám phá thể giới thông qua bộ sách này.

Bộ sách thực thành Montessori hằng ngày gồm những chủ đề sau:

– Bộ sưu tập từ thiên nhiên.

– Thám tử màu tím.

– Nướng bánh mì.

– Điều ước giáng sinh.

– Chú chim bị thương.

– Nén sáp ong tự nhiên.

– Hạt giống nảy mầm.

– Váy mùa hè.

3. Sách Montessori – Cuốn sổ lớn khám phá.

Bộ sách gồm 3 cuốn dành cho trẻ từ 3 – trên 6 tuổi và đây không phải là một cuốn sách cung cấp những kiến thức mang tính chất lý thuyết mà nó là là những bài tập giúp cho trẻ tìm hiểu và ghi chép những thông tin mà quyển sách đưa ra chủ đề cho trẻ. Một quyển số rất hữu ích cho trẻ khám phá thế giới, khoa học và lịch sử.

sách phương pháp giáo dục montessori

Sách Montessori – Cuốn sổ lớn khám phá.

Cuốn sổ Montessori khám phá thế giới giới thiệu và cung cấp những hoạt động theo cấp độ tăng dần phù hợp cho trẻ từ 3 – 6 tuổi. Qua quyển sách giúp cho trẻ khám phá thế giới sinh vật và động vật, tìm hiểu về vòng đời cũng như chuỗi thức ăn trên thế giới. Cấu tạo cơ thể con người ra sao.

Cuốn sổ Montessori khám phá khoa học cũng với các cấp độ tăng dần, phù hợp cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Giúp cho trẻ tìm hiểu về những quy luật trong tự nhiên, trẻ khám phá trái đất và vũ trụ, khám phá sinh vật thông qua những hoạt động liên quan với nhau trong thế giới động vật và con người. Tìm hiểu về vòng đời của các loài động thực vật.

Cuốn sổ Montessori khám phá lịch sử, phù hợp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Một cuốn sách cung cấp những kiến thức cũng như giúp trẻ thực hành quá trình phát triển lịch sử Thế giới từ khi trái đất xuất hiện, sự xuất hiện của khủng long, thời tiền sử, thời kỳ cổ đại, trung cổ và hiện đại. Cuốn sách cũng cung cấp biểu đồ thời gian và cung cấp hình vẽ để bé cắt ra.

Kết luận.

Trên đây là 3 bộ sách phương pháp giáo dục Montessori được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ. Mỗi bộ sách là những kiến thức cần thiết trong quá trình giáo dục theo phương pháp Montessori trong từng giai đoạn khác nhau của trẻ. Ngoài những cuốn sách giáo dục theo phương pháp Montessori còn có những khóa học giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi bạn cũng nên xem qua.

Trong 3 bộ sách vừa kể trên thì bộ sách Thực hành Montessori hàng ngày gồm 8 cuốn cung cấp những câu chuyện dễ hiểu dễ tiếp thu cho trẻ học hằng ngày. Về Cuốn sổ lớn Montessori được xem là một bộ tranh để trẻ có thể học đồng thời ghi ghép và cắt dáng những hình ảnh và những khung hình phù hợp được vẽ sẵn giúp cho trẻ tự học và hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nhận được những đánh giá của bạn!

Leave a reply

75  +    =  77

CachHay.net
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare