Những cuốn sách về cách dạy con ngoan và thông minh

Trước khi đến những cuốn về cách dạy con ngoan và thông minh các phụ huynh cũng nên biết một số thông tin cơ bản để dạy con ngoan và thông minh. Một số lưu ý khi nuôi dạy trẻ và làm sao để trẻ phát triển tốt cả về nhân cách, tư duy, ý chí ở trẻ.

Làm sao để dạy con ngoan và thông minh?

1. Nói chuyện và tương tác với trẻ.

Việc nói chuyện thường xuyên không chỉ tạo mối quan hệ tốt giữa bạn và bé mà còn giúp cho trẻ phát triển khả năng giao tiếp. Phát triển các kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ ngay từ nhỏ. Bạn có thể trò chuyện hay đọc sách cho trẻ nghe.

Các nhà khoa học cho rằng nếu không tương tác hoặc ít tương tác với trẻ sẽ khiến cho trẻ chậm phát triển não bộ hơn so với trẻ khác. Nếu bố mẹ không tương tác với con sẽ không biết cảm xúc cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ như thế nào.

2. Điều chỉnh cảm xúc và học các thấu hiểu con.

Thấu hiểu trẻ là một điều cực kỳ quan trọng, thay vì khi con phạm lỗi bạn không nên la mắng mà hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhận từ đó bạn sẽ có những biện pháp dạy con hiệu quả. Thấu hiểu sẽ giúp cho trẻ mở lòng và chia sẽ với bạn nhiều hơn.

sách về cách dạy con ngoan và thông minh

Làm sao để dạy con ngoan và thông minh?

Điều chỉnh cảm xúc của bạn tốt, con bạn cũng học được điều đó từ bạn. Không nên tức giận, vì lúc này bạn rất dễ phạm phải những sai lầm trong lúc dạy con, mà hãy điều chỉnh cảm xúc bằng cách đơn giản là hãy hít một hơi thật sâu lúc này bạn sẽ bình tỉnh để làm chủ được tình hình.

3. Nên dành nhiều thời gian cho con.

Nguyên tắt quan trọng nhất để nuôi dạy con ngoan là hãy thường xuyên tiếp xúc và dành nhiều thời gian cho con. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được tính cách, sở thích, những tâm sự và biết con muốn gì và cách để giáo dục con tốt hơn.

Bố mẹ cũng nên để bé cảm nhận được sự yêu thương của bạn, từ đó bé sẽ sẽ hình thành những tình cảm yêu thương và một nhân cách tốt sau này. Thể hiện tình yêu thương cũng giúp cho trẻ dễ dàng chia sẽ cảm xúc với bạn mọi lúc.

4. Hãy để con khám phá thế giới xung quanh.

Rất nhiều mẹ quan điểm rằng con còn nhỏ chưa thể dạy trẻ biết thế giới xung quanh đặc biệt là sợ con bệnh. Điều này cũng khiến bạn không muốn con tiếp xúc những thứ ngoài thiên nhiên. Khi trẻ còn nhỏ, rất hay tò mò và hãy để trẻ khám phá thế giới xung quanh theo cách của bé.

Bạn có thể cho bé khám phá thế giới xung quanh qua  những bức tranh, những bộ phim… Cho con trải nghiệm thực tế, để trẻ cảm nhận và cho bạn biết ý kiến về những gì bé thấy. Hãy từ bỏ quan nệm cũ mà cho trẻ tìm hiểu thế giới rộng lớn này.

5. Dạy con theo quy tắc “5 phút”.

Một nguyên tắc tuyệt vời trong cách dạy con ngoan và thông minh, được rất nhiều mẹ áp dụng. Những bé đang bị nghiện điện thoại bạn có thể áp dụng phương pháp này để giúp trẻ hạn chế thời gian sử dụng, bạn có thể quy định chỉ cho trẻ chơi 30 phút, khi sắp hết thời gian bạn có thể nói bé “con còn 5 phút để chơi nhé!”.

sách về cách dạy con ngoan và thông minh

Làm sao để dạy con ngoan và thông minh?

Bạn có thể áp dụng quy tắc này khi bé đi ngũ, bé đánh răng hay bé ăn. Quy tắc này không phải là bạn ra lệnh trẻ trong vòng 5 phút phải làm xong một việc gì đó mà hãy thỏa thuận với trẻ, nhắc trẻ để trẻ có thể hiểu được và làm theo. Hãy kiên nhẫn để áp dụng quy tắc này nhé.

6. Sử dụng máy tính, điện thoại để để rèn luyện thông minh cho trẻ.

Nghe có vẽ không hợp lý cho lắm, nhưng khi cho trẻ sử dụng điện thoại với thời gian hợp lý và chơi những trò chơi thông minh sáng tạo cũng góp phần rất nhiều trong quá trình phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Một điều cực kỳ quan trọng mà rất nhiều mẹ mắc phải là luôn sử dụng điện thoại khi trẻ ăn, việc này sẽ khiến trẻ rất dễ nghiện điện thoại. Bạn nên chọn các trò chơi có tiếng việt và tránh các trò chơi bạo lực. Hiện nay có rất nhiều game mang tính giáo dục rất tốt cho trẻ.

7. Dạy bé nhận lỗi và sửa lỗi.

Khi bé mắc phải một sai lầm, mẹ không nên la mắng bé mà hãy kiềm chế cảm xúc. Lúc này hãy hỏi bé sao làm như vậy? tiếp theo là giải thích cho bé hiểu tại sao mình không nên làm như vậy, để bé hiểu được đúng-sai, từ đó bé sẽ biết nhận lỗi.

sách về cách dạy con ngoan và thông minh

Làm sao để dạy con ngoan và thông minh?

Có nhiều phụ huynh luôn nghĩ “trẻ còn nhỏ chưa biết gì để dạy!”, một quan niệm sai lầm. Ngay khi còn rất nhỏ, trẻ chưa đủ để hiểu được đúng -sai về những hành động hay cách cư xử của mình. Chính bạn là người phải giải thích chỉ dạy bé, để bé có thể nhận biết và sửa lỗi.

Top 9+ những cuốn sách về cách dạy con ngoan và thông minh.

1. Để con được ốm.

Một cuốn sách được rất nhiều các bác sĩ đánh giá cao. Để con được ốm là một cuốn nhật ký kể về những trải nghiệm quá trình chăm sóc con từ khi mang thay đến lọt lòng để trở thành một đứa trẻ khỏe mạnh của chị Uyên Bùi.

Những lời khuyên và giải đáp thắc mắc của Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn về những kinh nghiệm dân gian và lý giải những thông tin chưa đúng đang lan truyền hiện nay. Cuốn sách còn đem đến cho các bậc cha mẹ những kinh nghiệm về cách chăm sóc trẻ một cách khoa học.

sách về cách dạy con ngoan và thông minh

Sách để con được ốm

Hiện nay có rất nhiều sách chỉ cách nuôi dạy trẻ nhưng lại không đề cập đến cách xử lý những vấn đề và kinh nghiệm dân gian chăm sóc trẻ của các bà mẹ. Do vậy, để con được ốm là một cuốn sách đi sâu vào các vấn đề chăm sóc trẻ con. Các vấn đề trong xã hội, gia đình và các thành viên trong gia đình.

Cuốc sách đã tổng kết cách chăm sóc con từ thực tế. Những rắc rồi đời thường và được giải đáp cặn kẻ một cách khoa học và hợp lý, kèm theo đó là những lời khuyên hết sức bình thường. Cuốn sách đã có hơn 100.000 người mua và được tái bản vào năm 2018.

2. Nuôi con không phải là cuộc chiến.

Cuốn sách được tổng hợp từ các kinh nghiệm của 3 tác giả Mẹ Ong Bông, Bulu Huong và Hachun Lyonnet. Giúp cho bạn hiểu được tâm lý của trẻ và các phương pháp dạy trẻ hiệu quả. Sách được chia thành 2 phần riêng biệt về cách nuôi con và dạy con.

Trong cuốn sách tác giả  sẽ hướng dẫn chi tiết và rõ ràng về cách nuôi trẻ. Như cách để con ngủ tự lập, những tuần phát triển kỹ năng và tinh thần, cách để bé ăn dặm tự chủ, ăn để sống hay sống để ăn, an toàn cho con, tự lặp từ trong nôi, kỷ luật tích cực, con đi nhà trẻ, con đi du lịch.

sách về cách dạy con ngoan và thông minh

Mua sách Nuôi con không phải là cuộc chiến

Quyển sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”  rất phù hợp đối với những bạn lần đầu làm mẹ. Rất nhiều bạn sẽ rất băn khoăn làm sao để hiểu và đáp ứng nhu cầu của trẻ, làm sao cho trẻ tự ăn, khi trẻ đi học phải làm sao,…những thắc mắc này sẽ được cuốn sách giải thích chi tiết.

Cuốn sách luôn cung cấp các thông tin bổ ích giúp cho việc chăm con trở nên dễ dàng, thoải mái hơn và không cảm thấy mệt mỏi. Không chỉ giúp trẻ ăn nhiều, ngoan ngoãn,.. mà còn hiểu tâm sinh lý trẻ từ đó bạn sẽ có cách dạy trẻ hợp lý hơn. Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay.

3. 90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ.

Có bao giờ bạn vô tình thốt ra những câu như “Con lề mề đến bao giờ nữa hả?” hoặc “Chẳng được cái trò trống gì, đưa đây xem nào?” mặc dù bạn biết là không nên nói. Những câu nói ấy sẽ thấm dần và khiến trẻ hình thành lối sống và hành vi không tốt.

Trong quyển sách này sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có những câu nói “có phép lạ” để giúp cho con trở thành một đứa trẻ có ý thức và không cần các phụ huynh phải cằn nhằn. Bạn có thể áp dụng ngay như “Mẹ con mình cùng làm nhé!”, “Mẹ luôn đứng về phía con”

sách về cách dạy con ngoan và thông minh

Mua sách 90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ

Những đứa trẻ điều mang trong mình một sức mạnh tuyệt vời và bạn phải tin tưởng vào sức mạnh ấy của con. Từ đó qua cách trò chuyện để khai phá sức mạnh đó và cha mẹ cũng sẽ thay đổi. Điều này sẽ khiến cho cuộc sống trở nên tuyệt vời hơn.

4. Vô cùng tàn nhẫn vộ cùng yêu thương.

Một cuốn sách về cách dạy con của người Do Thái, những bài học về tình yêu thương phải đặt đúng chỗ. Một người mẹ người Do Thái đã sinh ra và lớn tại Thượng Hải, bà đã bồi dưỡng cho con cái mình trở thành một triệu phú.

Việc giáo dục con cái được xem như là một môn học và tất cả mọi người phải học. Nuôi day con cái không đúng cách rất dễ mắc phải những hậu quả đáng sợ. Vậy dạy con một cách khoa học là như thế nào? là một câu hỏi liên quan để thành công hay thất bại của con người.

sách về cách dạy con ngoan và thông minh

Mua sách Vô cùng tàn nhẫn vộ cùng yêu thương

Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn các phương pháp dạy con của người do thái. Phương pháp giáo dục con đạt được ước mơ trở thành triệu phú. Những sai lầm lớn trong cách yêu thương con và nên bước ra khỏi chúng. Kỹ năng sinh tồn, Làm sao để con hiểu cha mẹ….rất nhiều điều mà cuốn sách sẽ chỉ cho bạn.

5. Phương pháp Montessori – Cẩm nang nuôi dạy con.

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ thông qua các giáo cụ trực quan. Với phương pháp không áp đặt trẻ mà hãy tôn trọng trẻ, luôn học kèm theo thực hành. Thông qua cuốn sách sẽ giúp cho bạn hiểu và nắm bắt một cách hiệu quả về tinh thần thực sự của phương pháp giáo dục này.

Để học được theo phương pháp Montessori các bậc phụ huynh phải hiểu được giáo dục Montessori là như thế nào? Những yếu tố quan trọng trong việc giáo dục theo phương pháp Montessori. Đây là những câu hỏi rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi giáo dục trẻ.

sách về cách dạy con ngoan và thông minh

Mua sách Phương pháp Montessori – Cẩm nang nuôi dạy con

Một phương pháp giáo dục đang dần phổ biến dành cho những trẻ trong độ tuổi mầm non. Thông qua cuốn sách Phương pháp Montessori – Cẩm nang nuôi dạy con tác giả đã chắt lọc, chỉnh lí một cách có hệ thống sao cho các phụ huynh có thể hiểu và nắm bắt phương pháp giáo dục này trong thời gian ngắn nhất.

6. Buông tay để con bay – Giải pháp để con tự lập và mẹ tự do.

Ngay từ khi con còn nhỏ cho đến lớn không có cha mẹ nào lại không muốn con mình tự ăn, tự mặc quần áo, tự phục vụ bản thân và khi lớn lên con mình trở nên người tự lập, thành đạt. Rất nhiều cha mẹ luôn luôn chuẩn bị hành trang cho con, tìm những nơi tốt để con học.

Nhưng có những lúc bạn phải “buông tay con” để con có thể tự lập với cuộc đời. Tuy nhiên, làm sao để bạn có thể dũng cảm buông, làm sao để bạn không cảm thấy lo lắng sợ. “Buông” là một sự vất vả theo một cách khác, phải kiên trì vì để dạy con tự lặp không có đường tắt.

sách về cách dạy con ngoan và thông minh

Mua sách Buông tay để con bay – Giải pháp để con tự lập và mẹ tự do

Đây là một cuốn sách mà tác giả mẹ Xu Sim đã rút ra từ những câu chuyên nhỏ vui vui trong nhà để chia sẻ. Gợi ý cho các bậc cha mẹ nuôi dạy  những đứa con bé bỏng. Hãy để cho con tự lập, khám phá và xây đắp hạnh phúc.

7. Con nghĩ đi, Mẹ không biết!

Cuốn sách là những bài viết được rất nhiều bạn yêu thích trên Facebook của Thu Hà (mẹ Xu Sim) cũng là tác giả của cuốn sách “Buông Tay Để Con Bay “. Đây là những bài viết thiết thực và sinh động về những trải nghiệm thực tế của bà mẹ đang nuôi dạy con.

Một quá trình trong cách dạy con ngoan và thông minh được rút ra từ sự chân thành và kinh nghiệm thực tế của một người mẹ đã khiến cho các bà mẹ và ông bố khâm phục. Cuốn sách không chỉ phục vụ đọc giả là các bậc phụ huynh đang chăm sóc con mà bạn trẻ có thể đọc để hiểu cha mẹ và cho cha mẹ biết rằng con muốn tự lập.

Con nghĩ đi, Mẹ không biết!

Mua sách Con nghĩ đi, Mẹ không biết!

Sách “Con nghĩ đi, Mẹ không biết!” mang đến cho người đọc một giải pháp để con tự lập, mẹ cũng được thoải mái và tự do. Cuốn sách cũng nói lên những phương pháp dạy con sai lầm của các bố mẹ khiến cho con trở nên ù lì, “ủ” con quá kỷ.

Quyển sách được chia thành 3 phần:

 • Phần 1: Khi con chúng ta ăn – “Hãy quẳng cái cân đi mà vui sống”
 • Phần 2: Khi con chúng ta học – “Con nghĩ đi, mẹ không biết!”
 • Phần 3: Vui sống cùng con – “Sạc pin cho chính mình”

8. 100 bí quyết giáo dục con của cha mẹ thông thái.

Đây là một cuốn sách giáo dục cần thiết trong gia đình. Nó đơn giản, trực tiếp, dễ đọc, gợi mở các vấn đề quan trọng nhất mà con trai phải đối mặt trong quá trình trưởng thành.

Cuốn sách còn giúp cho cha mẹ bồi dưỡng con trai thành một người đàn ông có khả năng vượt trội, tính cách kiên nghị, từng bước vươn tới con đường thành công rực rỡ.

100 bí quyết giáo dục con của cha mẹ thông thái

Mua sách 100 bí quyết giáo dục con của cha mẹ thông thái

Ai cũng hi vọng con trai mình trở thành một người ưu tú. Quyển sách sẽ rất hữu dụng trong cách dạy con trai. Sách 100 bí quyết giáo dục con của cha mẹ thông thái được chia làm 10 chương.

 • Chương 1: Bồi dưỡng con trai ưu tú, những điều cha mẹ cần làm.
 • Chương 2: Bồi dưỡng khả năng học tập xuất sắc cho con ngay từ nhỏ.
 • Chương 3: Suy nghĩ độc lập là mấu chốt cho thành công của trẻ trong tương lai.
 • Chương 4: Phẩm chất đạo đức và sự tu dưỡng là tài sản suốt cuộc đời trẻ.
 • Chương 5: EQ cao sẽ làm nên tương lai thành công của con trai.
 • Chương 6: Bồi dưỡng con trai có khí chất, có cá tính.
 • Chương 7: Thối quen tốt sẽ khiến có lợi cho con trẻ suốt đời.
 • Chương 8: Để con trai nhỏ của mình yêu lao động và vận động.
 • Chương 9: Chú trọng bồi dưỡng khả năng quản lý tài chính cho trẻ từ khi còn nhỏ.
 • Chương 10: Tăng cường bồi dưỡng sở trường và ưu thế của trẻ.

9. Dạy trẻ biết đọc sớm.

Cuốn sách sẽ đưa ra các kỹ năng cơ bản để giúp cho trẻ có thể đọc sớm thành thạo. Ngoài ra cuốn sách còn giúp cho bạn cách bắt đầu học và các chương trình học đọc cho bé. Cách tạo và sắp xếp những “nguyên liệu cần thiết” cũng như cách để phát triển đầy đủ tiềm năng đọc của trẻ.

Một cuốn sách được xuất bản đầu tiên vào năm 1964, ngày càng được xuất bản rộng rải trên thế giới và đã được in trên 5 triệu bản. Tác giả của quyển sách này là ông Glenn Doman tốt nghiệp ngành vật lý trị liệu năm 1940 tại Đại học Pennsylvania.

Mua sách Dạy trẻ biết đọc sớm

Mua sách Dạy trẻ biết đọc sớm

Ông là người tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Là tác giả của những cuốn sách ăn khách nhất như Dạy trẻ biết đọc sớm (How to teach your baby to read), Giúp bé phát triển trí tuệ như thế nào? (How to multiply your baby’s intelligence), Dạy bé học Toán như thế nào?(How to teach your baby math).

10. Tăng cường trí thông minh cho trẻ.

Cuốn sách cung cấp chương trình toàn diện trong quá trình dạy trẻ thông minh. Cách dạy trẻ đọc, viết, làm toán, những phương pháp dạy giúp tăng cường trí nhớ, đây cũng là cách dạy con ngoan và thông minh hơn.

Việc dạy đứa trẻ mười-hai-tháng-tuổi biết đọc, biết làm toán cực kỳ dễ dàng và mang lại niềm vui cho bạn. Dạy những đứa trẻ mười-tám-tháng-tuổi cách viết, cách tập thể dục dụng cụ, chơi đàn, khám phá xung quanh đơn giản. Hay dạy cho trẻ sơ sinh bơi đơn giản hơn qua cuốn sách.

Mua sách Tăng cường trí thông minh cho trẻ

Mua sách Tăng cường trí thông minh cho trẻ

Khi bạn chỉ dạy một điều cho trẻ những điều trong cuốn sách cũng giúp cho trí thông minh của trẻ phát triển. Nhưng nếu bạn dạy tất cả có trong cuốn sách sẽ giúp cho trí thông minh phát triển gấp đôi.

Mua sách cách dạy con ngoan và thông minh ở đâu.

Kết luận.

Quá dài phải không? Tuy nhiên, sách là một nguồn tri thức vô tận được đúc kết từ thực tế, từ những kinh nghiệm trong cuôc sống. Được chắc lọc và đúc kết thành những quyển sách để giúp bạn có thể hiểu,  dễ dàng nắm bắt các cách dạy con ngoan và thông minh.

Trong 10 [at url=”https://tiki.vn/search?q=s%C3%A1ch%20d%E1%BA%A1y%20con”]quyển sách[/at] được giới thiệu, mình thích nhất là những quyển sách của tác giả Thu Hà (mẹ Xu Sim). Quyển sách mang đến những kinh nghiệm thực tế của một bà mẹ đã từng trải qua các giai đoạn chăm sóc con cũng như những bài viết thực tế được bạn đọc đánh giá cao.

Xem thêm: Mua sách ăn dặm không nước mắt ở đâu?

3 Comments
 1. […] Xem thêm: Những cuốn sách về cách dạy con ngoan và thông minh […]

 2. […] Xem thêm: Những cuốn sách về cách dạy con ngoan và thông minh […]

 3. […] Xem thêm: Những cuốn sách về cách dạy con ngoan và thông minh. […]

Leave a reply

33  +    =  39

CachHay.net
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • So sánh kỹ thuật (0)
Compare