Laptop có Intel RealSense

IdeaPad 500 là chiếc laptop mới của Lenovo sắp bán ở Việt Nam, và điểm đặc biệt nhất của nó nằm ở cụm camera Intel RealSense 3D gắn trên viền màn hình. Với cụm camera này, bạn có thể tận dụng chức năng Windows Hello của Windows 10 để mở khóa máy cực kì nhanh chóng mà không cần nhập password hay mã PIN gì cả. Ngoài ra, RealSense còn hỗ trợ chơi game bằng cử chỉ của bàn tay nữa, mở ra một tương lai mới cho thế giới game với tính tương tác cao hơn, trực tiếp hơn và “thật” hơn so với lúc xài chuột hay bàn phím truyền thống.

​Model RealSense dùng trên IdeaPad 500 có mã là F200. Nó bao gồm 3 cảm biến: một cảm biến ảnh thông thường như bao cái webcam laptop khác, một bộ phát tia hồng ngoại và một cảm biến chuyên dùng để nhận biết những tia hồng ngoại đó. Nguyên tắc hoạt động của RealSense đó là nó sẽ chiếu tia hồng ngoại vào người của bạn, sau đó cảm biến đặc biệt kia sẽ ghi nhận lại các đường nổi và thiết lập nên một hình vẽ trong không gian ba chiều của mặt, tay hoặc thậm chí là cả cơ thể của chúng ta. Mỗi khi bạn đưa bàn tay lại gần hoặc ra xa, hình ảnh tia hồng ngoại sẽ khác đi và dựa vào đây RealSense có thể nhận biết được bạn đang làm. Thông tin sau đó sẽ được chuyển cho phần mềm xử lý tiếp và đưa theo tác phản hồi tương ứng.

Lenovo_IdeaPad_500_RealSense_3D_tinhte-2.

Trên IdeaPad 500 cũng như các máy khác RealSense, tính năng mà mình cảm thấy hữu ích nhất đó là unlock bằng gương mặt thông qua hệ thống Windows Hello của Windows 10. Do RealSense có thể ghi nhận và nhận biết mặt người với độ chi tiết rất cao nên việc unlock diễn ra vô cùng nhanh chóng. Ngay cả khi sau lưng bạn có rất nhiều người đi qua đi lại thì RealSense cũng vẫn nhận chính xác, không bị làm rối. Thứ duy nhất bạn cần để ý đó là gương mặt của bạn phải để trước màn hình, không nằm ngoài tầm quét của camera là được.

Quá trình thiết lập Windows Hello cũng đơn giản nhiều so với giải pháp unlock bằng gương mặt của Lenovo nhiều năm về trước, khi đó hãng chỉ dùng webcam bình thường chứ không có RealSense. Còn nhớ phần mềm unlock lúc trước của Lenovo bắt mình phải scan mặt đến mấy lần, rồi lúc unlock thì khi được khi không chứ chẳng ổn định tí nào. Còn bây giờ, với sự hỗ trợ của RealSense thì mọi chuyện đã tốt hơn rất rất nhiều. Bạn cũng chỉ cần quét mặt mình một lần, để chừng vài giây là xong.

Lenovo_IdeaPad_500_RealSense_3D_tinhte-4.

Một ứng dụng khác của RealSense mà gần gũi với chúng ta đó là để chơi game. Mình chưa có thời gian để download một trò lớn nào đó về thử nghiệm nên đành nghịch đỡ bằng trò Warrior Wave do Intelđồng phát triển để demo cho camera 3D của công ty. Trong game này, mình sẽ dùng các cạnh của bạn tay để tạo thành một cái gờ giúp các nhân vật đi từ điểm này đến điểm khác và ăn các cục cộng điểm ở giữa. Mình khá bất ngờ về độ chính xác của RealSense vì mình di chuyển tay đến đâu thì hình ảnh trong game cũng thay đổi theo tới đó, và các đường viền trên bàn tay của mình in lên màn hình cũng rất thú vị.

Lenovo_IdeaPad_500_RealSense_3D_tinhte-6.

Chưa hết, nếu bạn di chuyển từng ngón tay thì RealSense cũng nhận biết đầy đủ chứ không chỉ là những vật lớn như bàn tay. Mình có thử xài ngón tay để tạo đường đi cho mấy anh lính trong game cũng khá vui. Lúc trước mình cũng đã từng xài kiểu điều khiển này để múa may mấy cây súng trong game Portal, lúc đó Intel RealSense còn rất sơ khai chứ chưa xịn và nhỏ gọn như bây giờ.

Chức năng của RealSense tất nhiên không dừng lại ở đó. Nó còn có thể quét vật thể ngoài đời thật để nhanh chóng chuyển thành một mô hình 3D trên máy tính chỉ trong tích tắc. Mình đã mượn được máy in 3D, mượn được cả cái bàn xoay để quét vật thể rồi nhưng laptop thì lại có việc nên chưa thử tiếp được. Sẽ sớm thử vụ quét và in 3D này cho anh em xem. Trong thời gian chờ thì mời anh em xem qua một đoạn demo ngắn về chức năng này, cũng là RealSense với chiếc IdeaPad 500.

Lenovo_IdeaPad_500_RealSense_3D_tinhte-5.

Lenovo_IdeaPad_500_RealSense_3D_tinhte-6.

Lenovo_IdeaPad_500_RealSense_3D_tinhte-7.

Lenovo_IdeaPad_500_RealSense_3D_tinhte-8.

Theo tinhte.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *